Đối ngoại nhân dân góp phần nâng cao vị thế của Bà Rịa -Vũng Tàu trong mắt bạn bè quốc tế

(VOV5) - Nỗ lực thúc đẩy ngoại giao nhân dân đã góp phần xây dựng thương hiệu, hình ảnh đẹp của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong mắt cộng đồng quốc tế, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài. 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Đối ngoại nhân dân là một trong ba trụ cột để xây dựng nền ngoại giao toàn diện, xây dựng nền tảng hữu nghị, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy quan hệ, hợp tác ở cấp địa phương, cũng như ở cấp quốc gia. Những năm qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rất chú trọng công tác đối ngoại nhân dân, góp phần xây dựng thương hiệu, hình ảnh của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đối với các nhà đầu tư cũng như cộng đồng quốc tế.

Qúy thính giả đang nghe những âm thanh trong buổi giao lưu đón chào Ngày Tết truyền thống mà tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cho những công dân Lào, Campuchia, Thái Lan sinh sống trên địa bàn tỉnh. Những buổi lễ như thế này không còn xa lạ với cộng đồng người nước ngoài sinh sống ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Những tiết mục văn nghệ, các gian hàng ẩm thực được trưng bày trong những ngày hội, chương trình giao lưu giúp người dân các nước hiểu thêm về nét văn hóa đặc sắc của mỗi quốc gia. Đồng thời, người nước ngoài cũng cảm thấy ấm áp hơn khi được sống trong không khí Tết cổ truyền của dân tộc mình, được quảng bá văn hóa truyền thống của đất nước mình tới người dân địa phương.   

"Năm nào cũng vui vì tỉnh tổ chức cho chúng em Tết, tổ chức giống ở bên Lào, rất vui, được tham gia té nước."

"Em rất vui mừng được ăn Tết tại đây, em được gặp nhiều bạn Việt Nam và bạn Campuchia."

"Sự kiện này rất ý nghĩa và quan trọng, giúp giao lưu văn hóa ngày càng phát triển nhiều hơn."

Không chỉ tổ chức ngày Tết cổ truyền các nước, nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, dành cho học sinh, sinh viên giữa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các đối tác cũng được tổ chức hiệu quả, như: giao lưu văn hóa – sinh viên với các đối tác từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Australia; tổ chức Ngày hội văn hóa Bashkortostan của cộng hoà Bashkortostan (Liên Bang Nga) tại tỉnh. Đặc biệt, trong năm 2022, tỉnh tổ chức các hoạt động hưởng ứng năm đoàn kết hữu nghị Việt – Lào, tổ chức “giao lưu hữu nghị thanh niên Bà Rịa - Vũng Tàu và học viên Campuchia” nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia….

Đánh giá về hoạt động giao lưu nhân dân giữa các địa phương của Việt Nam với Campuchia, ngài Sok Dareth, Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia, chia sẻ: "Việc tổ chức long trọng các hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước đã thể hiện tình cảm rất đặc biệt, khẳng định tình đoàn kết hết sức sâu sắc giữa 2 đất nước, 2 dân tộc, chào mừng những thành quả to lớn mà 2 nước đã xây dựng được và những sự phát triển trên tất cả các lĩnh  vực mà 2 nước đã cùng nhau vun đắp."

Cùng với các hoạt động giao lưu văn hóa, thông qua công tác đối ngoại nhân dân, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn vận động, tiếp nhận nguồn tài trợ của các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài; các tổ chức, cá nhân nước ngoài. Đến nay, toàn tỉnh đã tiếp nhận và tổ chức triển khai nhiều chương trình, dự án với tổng giá trị cam kết viện trợ hơn 19,6 triệu USD, tập trung ở các lĩnh vực: chăm sóc sức khỏe ban đầu ở cộng đồng; hỗ trợ các chương trình y tế, giáo dục; bảo trợ xã hội; bảo vệ môi trường; biến đổi khí hậu; phát triển nông nghiệp, nông thôn; cứu trợ khẩn cấp; tập huấn đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ y tế, giáo dục, xây dựng trường học, nhà tình thương.

Đối ngoại nhân dân góp phần nâng cao vị thế  của Bà Rịa -Vũng Tàu trong mắt bạn bè quốc tế - ảnh 1Bà Nguyễn Thị Yến, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Báo điện tử Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đánh giá chung về công tác đối ngoại của tỉnh, bà Nguyễn Thị Yến, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, cho rằng: "Công tác đối ngoại được mở rộng và tăng cường theo chiều sâu. Hoạt động giao lưu đối ngoại về văn hóa nghệ thuật được quan tâm, từng bước thực hiện có hiệu quả. Đối ngoại nhân dân được tăng cường, mở rộng."

Nỗ lực thúc đẩy ngoại giao nhân dân đã góp phần xây dựng thương hiệu, hình ảnh đẹp của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong mắt cộng đồng quốc tế, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài. Nhà nghiên cứu Kyle Springer, tác giả báo cáo “Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: tiên phong trong quan hệ kinh tế giữa Australia và Việt Nam”, chia sẻ: "Các yếu tố kết hợp lại với nhau và quan điểm ủng hộ đầu tư của tỉnh đã đưa tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu trở thành địa phương đi tiên phong trong liên kết kinh tế giữa Australia và Việt Nam. Những đặc điểm này còn đưa Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những địa điểm hấp dẫn hàng đầu với các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Trong bối cảnh Australia đang đa dạng hóa quan hệ đầu tư- thương mại với các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Việt Nam, Bà Rịa-Vũng Tàu là một địa điểm đầu tư lý tưởng."

Đối ngoại nhân dân góp phần nâng cao vị thế  của Bà Rịa -Vũng Tàu trong mắt bạn bè quốc tế - ảnh 2Nhà nghiên cứu Kyle Springer, tác giả báo cáo “Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: tiên phong trong quan hệ kinh tế giữa Australia và Việt Nam”. Ảnh: VOV
Với phương châm hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác, những hoạt động đối ngoại nhân dân của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không chỉ tăng về số lượng mà nội dung, hình thức ngày càng phong phú, đa dạng và mở rộng cả về quy mô. Điều này đã góp phần vào việc mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác quốc tế của tỉnh, đồng thời xây dựng hình ảnh Bà Rịa - Vũng Tàu năng động, hội nhập.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác