Đồn biên phòng cửa khẩu Thuận An: điểm sáng trong tuần tra kiểm soát dịch Covid-19 ở Đắk Nông

(VOV5) - Bà con luôn chấp hành tốt công tác phòng dịch, không vượt biên trái phép, và còn là những “chốt chặn” giúp lực lượng chức năng kiểm soát biên giới

Thời gian qua, cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng của khẩu Thuận An, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường lực lượng ngày đêm tuần tra, kiểm soát, canh gác từng đường mòn, lối mở, ngăn không cho dịch bệnh covid-19 xâm nhiễm vào địa bàn. Nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam, Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Tây Nguyên có bài “Đồn biên phòng cửa khẩu Thuận An: điểm sáng trong tuần tra kiểm soát dịch Covid-19 ở Đăk Nông”.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Đồn biên phòng cửa khẩu Thuận An, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông hiện quản lý đoạn biên giới dài 13km tiếp giáp Vương quốc Cam Pu Chia. Đây là địa bàn có nhiều đường mòn, lối mở. Tại xã có hàng trăm hộ người dân tộc thiểu số có mối quan hệ thân tộc bên phía nước bạn Campuchia, bà con hai bên biên giới thường xuyên qua lại thăm thân. Bà H’ P Lơ ở bon Sa Pa cho biết, trước đây cứ đến lễ tết hay gia đình, họ hàng có việc hỷ, việc tang là bà con hai bên biên giới thường xuyên qua lại thăm thân. Từ ngày dịch covid-19 bùng phát, bà con hạn chế đi lại để phòng chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng.“Từ khi có dịch bệnh, các chú bộ đội biên phòng vận động nhân dân tạm dừng qua lại nước bạn. Bà con đã chấp hành rất tốt. Rất nhiều bà con ở bon Sa Pa có anh em họ hàng bên phía Campuchia nhưng họ chấp hành rất tốt. Họ không qua lại nữa. Bây giờ chỉ gọi điện thoại hỏi thăm, đau ốm hoặc khi có người thân mất chỉ gọi điện chia buồn, nói  chuyện qua điện thoại, chứ không đi qua, đi lại nữa”.
Đồn biên phòng cửa khẩu Thuận An: điểm sáng trong tuần tra kiểm soát dịch Covid-19 ở Đắk Nông - ảnh 1Bộ đội biên phòng Đăk Nông tăng cường tuần tra trên tuyến biên giới.

Tại xã Thuận An, bà con có nương rẫy ở khu vực giáp biên giới rất nhiều. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Thuận Hạnh, xã Thuận An, cho biết, được bộ đội thường xuyên tuyên truyền và phát khẩu trang, bà con luôn chấp hành tốt công tác phòng dịch, không vượt biên trái phép, và còn là những “chốt chặn” giúp lực lượng chức năng kiểm soát biên giới: “Thời gian vừa qua, chúng tôi thường xuyên phối hợp với tổ, đội biên phòng đến từng nhà thực hiện ký kết với nhân dân trong việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch. Còn đồng bào đi sản xuất giáp ranh với Campuchia rất là nhiều nhưng sau khi tuyên truyền bà con đã nâng cao được nhận thức khi đi qua biên giới thực hiện khai báo với các đồn. Đối với phía Campuchia khi họ qua lại chúng tôi có ngăn chặn, có báo cáo lại với tuyến trên để người ta chuẩn bị phương án cách ly đối với nhân dân qua lại tự do, không có giấy phép”.

Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, từ tháng 3/2020 đến nay Đồn biên phòng cửa khẩu Thuận An đã lập 3 chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn. Đại úy Nguyễn Đức Quyền -Đội trưởng đội vận động quần chúng Đồn biên phòng cửa khẩu Thuận An chia sẻ, điều kiện hoạt động của các chốt kiếm soát trên tuyến biên giới còn khó khăn, thiếu thốn, nhưng cán bộ, chiến sỹ luôn động viên nhau quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn: “Hiện tại dịch bệnh Covid-19 không biết đến bao giờ mới chấm dứt nhưng quan điểm trên tuyến biên giới, tuyến đầu của chúng tôi thì chống dịch như chống giặc. Chỉ khi nào mà tình hình dịch ổn định, dịch hết chúng tôi mới yên tâm. Còn hiện tại trong dịch bệnh này thì anh em nỗ lực phấn đấu khắc phục mọi khó khăn gian khổ trên mọi địa hình để thực hiện công tác phòng chống dịch. Đặc biệt một số tổ chốt hiện tại, anh em nước không có, sóng điện thoại không có”.

Theo Trung tá Doãn Văn Tiến, Chính trị viên Đồn biên phòng của khẩu Thận An, khu vực đơn vị được giao kiểm soát chỉ cách phía nước bạn Campuchia một con suối nhỏ, việc xuất nhập cảnh trái phép có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, cùng với việc tuần tra kiểm soát chặt chẽ trên biên giới, công tác tuyên truyền, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân là nhiệm vụ hàng đầu để thực hiện thành công nhiệm vụ bảo vệ biên giới: “Đơn vị chủ động phối hợp với địa phương tiến hành các hoạt động tuyên truyền bằng các hình thức cụ thể như biên soạn tài liệu tuyên truyền bằng hai thứ tiếng Việt và M’nông. Sau đó phát các thông tin lên đài truyền thanh của xã đến tất cả các thôn, bon trên địa bàn.  Nội dung tuyên truyền cho nhân dân là tích cực tố giác đối với các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Tuyên truyền người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhất là khẩu hiệu 5K của Bộ Y tế. Hướng dẫn nhân dân cài đặt Bluzone”.

Xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng của khẩu Thuận An (Đăk Nông) đã và đang làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, và ngăn chặn không cho dịch bệnh bệnh Covid-19 xâm nhiễm vào địa bàn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác