Hỗ trợ cho người khiếm thị phát triển văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời

(VOV5) - Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Hội Người mù Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng 

Chiều 7/10, tại Hà Nội, diễn ra Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Hội Người mù Việt Nam.

Chương trình hợp tác nhằm phát triển văn hóa đọc, tăng cường khả năng tiếp cận thông tin và tri thức, hỗ trợ việc học tập suốt đời cho người khiếm thị. 

Hỗ trợ cho người khiếm thị phát triển văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời - ảnh 1

Quang cảnh Lễ ký kết. - Ảnh: dangcongsan.vn

Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: Chúng tôi đã xây dựng chương trình phối hợp công tác nhằm phát triển văn hóa đọc và phục vụ học tập suốt đời cho những người khiếm thị, hướng tới một số mục tiêu cụ thể: Xây dựng, phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc, đẩy mạnh các dịch vụ phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị; Cải thiện môi trường đọc, tăng cường vốn tài liệu và các dịch vụ, giúp người khiếm thị phát triển tư duy, nâng cao khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh, phục vụ nhu cầu học tập suốt đời ở nhiều phương diện khác nhau.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, cho rằng Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Hội Người mù Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hỗ trợ nâng cao tri thức, giúp người khiếm thị hòa nhập cộng đồng: Chương trình có ý nghĩa hết sức quan trọng, thứ nhất là tạo điều kiện cho người khiếm thị không thể tiếp cận với văn hóa chữ in sẽ có nhiều thuận lợi trong việc đọc tài liệu, sách báo. Thứ hai, thông qua ngày văn hóa đọc có thể huy động nguồn lực hỗ trợ xã hội hóa tạo điều kiện thuận lợi, cung ứng vật tư thiết bị và cộng đồng giúp đỡ cho người khiếm thị trong cuộc sống, lao động, nâng cao kiến thức, tạo việc làm.

Ngay sau lễ ký kết, Vụ thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, khởi động chương trình “Cùng bạn đọc sách- nâng tầm trí tuệ Việt. Chương trình gồm những hỗ trợ cụ thể đối với người khiếm thị như: Tình nguyện viên đọc sách cho người khiếm thị, lựa chọn những sách hay phù hợp với nhu cầu, giúp người khiếm thị tiếp cận với kiến thức từ sách ở nhiều dạng thức đa dạng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác