Hoa Kỳ và Việt Nam tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh

(VOV5) - Trong hai ngày 13 và 14/9, Viện Hòa bình Hoa Kỳ tại thủ đô Washington đã tổ chức Đối thoại thường niên Việt Nam-Hoa Kỳ lần thứ hai về hậu quả chiến tranh và hòa bình. 

Sự kiện quy tụ các quan chức chính phủ, nhân viên quốc hội, nhóm vận động chính sách, tổ chức phi chính phủ, và lãnh đạo trẻ từ cả hai nước.

Đối thoại diễn ra ngay sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đối thoại tập trung vào các nỗ lực giải quyết hậu quả chiến tranh và tác động tới quá trình thúc đẩy quan hệ giữa Hoa Kỳ với Việt Nam.

Hoa Kỳ và Việt Nam tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh - ảnh 1Ông Tim Rieser, Trợ lý của cựu Thượng nghị sỹ Patrick Laehy. Ảnh: VOV

Tim Rieser, Trợ lý của cựu Thượng nghị sỹ Patrick Laehy, một trong những nhân vật có đóng góp quan trọng của phía Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, chia sẻ tại Đối thoại: “Hợp tác trong giải quyết hậu quả chiến tranh giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là một ví dụ điển hình cho các nước khác. Chưa có các nước nào từng là cựu thù mà lại có sự hợp tác như vậy. Trong rất nhiều năm, Việt Nam đã dành nhiều thời gian và nỗ lực giúp chúng tôi tìm kiếm lính Mỹ mất tích trong chiến tranh. Điều đó đã mở ra cánh cửa cho các chương trình khắc phục hậu quả chiến tranh của Mỹ. Tôi cho rằng những chương trình này đã đưa hai nước lại gần nhau hơn và tạo nền tảng cho hòa giải và hợp tác, điều đã dẫn tới việc Tổng thống Biden và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trong ký đối tác chiến lược toàn diện ở Hà Nội. Các chương trình giải quyết hậu quả chiến tranh là trung tâm của sự hợp tác sau chiến tranh giữa hai nước.”

Đối thoại cũng là dịp để các đại biểu chia sẻ những câu chuyện, những trải nghiệm cá nhân, qua đó có những đề xuất giúp tăng cường hiệu quả các chương trình giải quyết hậu quả chiến tranh giữa hai nước
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác