Lần đầu tiên ghép thành công 2 phổi cho người mắc bệnh phổi mô kẽ

(VOV5) - Lần đầu tiên ghép thành công 2 phổi cho người mắc bệnh phổi mô kẽ

Đây là ca ghép phổi thứ 8 tại Việt Nam và là ca "bệnh phổi mô kẽ" đầu tiên được ghép tại Việt Nam, chứng minh các y bác sĩ đã làm chủ kỹ thuật đỉnh cao của y học.

Lần đầu tiên ghép thành công 2 phổi cho người mắc bệnh phổi mô kẽ - ảnh 1 Êkip bác sĩ thực hiện ca ghép phổi cho bệnh nhân. Ảnh benhvienVietDuc 

Bệnh nhân là anh N.V.Đ, SN 1983, ở Hoài Đức, Hà Nội. Trước khi đến viện, người bệnh đã có một thời gian dài mắc bệnh, sử dụng thuốc kháng sinh và điều trị tích cực tại nhiều bệnh viện với chẩn đoán "bệnh phổi mô kẽ" tiến triển khá cấp tính, nên bệnh nhân rất yếu. Đây là bệnh lý phổ biến thứ hai trên thế giới về chỉ định ghép phổi.

Ngày 13/5, sau khi hội chẩn, đánh giá hai phổi của người hiến phù hợp với bệnh nhân, ê-kíp phẫu thuật do PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức làm trưởng kíp, đã thực hiện thành công ca ghép hai phổi cho bệnh nhân.

Đến nay, sau hơn 3 tháng hồi sức tích cực sau ghép, bệnh nhân đã tự thở, nói chuyện, đi lại được, ăn uống tốt, đủ điều kiện để ra viện và được hẹn khám kiểm tra định kỳ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác