(VOV5) - Bánh tráng, bánh phồng là 2 loại không thể thiếu được trong mâm cúng gia tiên, các bữa ăn trong ngày Tết cổ truyền của người dân Nam bộ.
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng (ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) trở nên nhộn nhịp, tấp nập hơn hẳn.
Những chiếc bánh tráng chuẩn bị đưa ra phục vụ thị trường Tết ở làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng. Ảnh: Nhật Trường/VOV-ĐBSCL |
Gia đình chị Nguyễn Thị Thúy, cũng như các hộ dân ở làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, thức dậy từ 1-2 giờ sáng để bắt tay vào làm bánh tráng để phục vụ cho nhu cầu thị trường Tết. Mỗi người một việc, từ đun lửa nấu bột, đổ bánh, đưa bánh ra phơi nắng… Chị Nguyễn Thị Thúy cho biết: "Ngày thường tôi làm một mình, nay có chồng làm cùng. Tết thì làm gấp 2 lần, làm tới 30 Tết luôn. Đầu ra thì thuận lợi hơn, bán chạy hơn. Mình bán cho các tỉnh Tiền Giang, An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ. Riêng Cần thơ mua nhiều nhất".
Những ngày cận Tết cổ truyền người dân làng nghề lao động hăng say. Ảnh: Nhật Trường/VOV-ĐBSCL |
Bánh tráng, bánh phồng là 2 loại không thể thiếu được trong mâm cúng gia tiên, các bữa ăn trong ngày Tết cổ truyền của người dân Nam bộ. Do đó, nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng những ngày cận Tết rất hối hả, nhộn nhịp. Ông Nguyễn Thanh Huy, hộ gia đình có nhiều thế hệ làm bánh, cho biết: "Nghề truyền thống của ông bà để lại và là văn hóa ẩm thực của Bến Tre. Riêng ở huyện Giồng Trôm có 2 làng nghề: xã Mỹ Thạnh có bánh tráng, xã Hưng Nhượng có bánh phồng. Nói chung làm nghề này có cực nhưng so ra mình cũng tự làm chủ mình được, nó không làm giàu nhưng giúp mình đủ trang trải một phần náo đó tạo thêm thu nhập. Gần Tết khi thấy có bánh phồng, bánh tráng phơi thì thấy có không khí Tết, hào hứng lên".
Bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc- 2 loại đặc sản khá nổi tiếng ở xứa dừa bao đời nay. Những ngày Tết, những chiếc bánh tráng thơm giòn, ngon miệng, người dùng đều nghĩ đến bày tay khéo léo, tần tảo, chịu thương, chịu khó của người dân làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng (xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre). Người dân nơi đây đã gắn bó với nghề như là trách nhiệm phải tiếp nối và tuyền lửa cho thế hệ mai sau, làm ra những chiếc bánh thơm ngon góp phần làm đẹp cho mùa Xuân thêm hạnh phúc.