Nâng cao khả năng cho nông dân tiếp cận thị trường hàng hóa

(VOV5) -Giai đoạn 2015-2019, thông qua các hoạt động của dự án triển khai tại 11 tỉnh, thành phố còn khó khăn và bị tác động bởi thiên tai ở Việt Nam.

Tại hội thảo chia sẻ kết quả phối hợp giữa hội nông dân Việt Nam và Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) giai đoạn 2015-2019 diễn ra sáng 23/5, tại Hà Nội, các đại biểu thống nhất nhận định, tại 11 địa phương thụ hưởng dự án, nông dân đã thay đổi được nhận thức trong sản xuất theo định hướng thị trường, nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của các hộ nông thôn nghèo.

Nhấn mạnh đến kết quả đạt được qua hơn 4 năm triển khai chương trình, ông Thào Xuân Sùng, Chủ tịch hội nông dân Việt Nam, cho rằng điểm quan trọng nhất của các dự án là đã chuyển từ phương pháp tập huấn tham quan thực tế như trước đây sang tập huấn đi đôi với thực hành. Trong đó, các nông dân sản xuất giỏi làm nòng cốt hướng dẫn các hội viên nông dân giảng dạy qua các mô hình đã thành công trên thực tế.

Nâng cao khả năng cho nông dân tiếp cận thị trường hàng hóa - ảnh 1Ông Thào Xuân Sùng, Chủ tịch hội nông dân Việt Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị. 

Ông Thào Xuân Sùng nhấn mạnh: "Về quản lý Nhà nước chỉ có cán bộ địa phương mới hiểu nông dân. Cán bộ Trung ương hội không thể thông thạo vùng đó, địa phương đó bằng cán bộ cơ sở. Trong quá trình tổ chức thực hiện phải hiểu nông dân và biết làm nông dân. Phối hợp từ đầu sẽ kịp thời và đồng bộ trong quá trình triển khai đem lại hiệu quả cao nhất. Trên thực tế, nông dân vùng này trồng trái cây, hoặc nuôi trồng thủy sản, để hướng dẫn nông dân cán bộ cơ sở hội phải nâng cao được trình độ để hướng dẫn cho nông dân.

Giai đoạn 2015-2019, thông qua các hoạt động của dự án triển khai tại 11 tỉnh, thành phố còn khó khăn và bị tác động bởi thiên tai gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Bến Tre, Đắc Nông, Hà Tĩnh, Hà Giang, Gia Lai, Ninh Thuận, Quảng Bình, Tuyên Quang, Trà Vinh đã xây dựng được các mô hình điểm nhân rộng, đồng thời nâng cao năng lực cho cán bộ hội và hội viên nông dân.

Cụ thể, đã tổ chức 48 lớp đào tạo nghề cho 1 nghìn 500 hội viên nông dân; 412 lớp tập huấn, đào tạo giảng viên nguồn về tiếp cận thông tin thị trường, phát triển chuỗi giá trị, xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh cho gần 12 nghìn nông dân.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác