Ngành du lịch Bà Rịa Vũng Tàu khôi phục trạng thái bình thường sau dịch bệnh

(VOV5) - UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đang triển khai những biện pháp phục hồi du lịch, một trong những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Một trong những biện pháp đó là cho phép thực hiện thí điểm mô hình bong bóng du lịch đối với 4 cơ sở du lịch trên địa bàn tỉnh đáp ứng đủ điều kiện trong bối cảnh mới. Đây là cách mà Bà Rịa Vũng Tàu hòa vào xu thế thích ứng an toàn với đại dịch để sớm ổn định và phát triển.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Trong số 4 cơ sở thực hiện mô hình bong bóng du lịch, có 3 cơ sở nằm ở huyện Xuyên Mộc - một trong ba vùng xanh thuộc đất liền của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng thiên nhiên Minera Hotspring Bình Châu có 70 điểm phun nước lộ thiên. Suốt thời gian qua, các đơn vị cơ sở du lịch này khẩn trương cải tạo, phục vụ tốt cho du khách để sẵn sàng đón khách trở lại.
Ngành du lịch Bà Rịa Vũng Tàu khôi phục trạng thái bình thường sau dịch bệnh - ảnh 1Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng thiên nhiên Minera Hotspring Bình Châu. Ảnh: Báo Người lao động.

Ông Phạm Anh Kha, Tổng quản ký Khu du lịch suối khoáng nóng Bình Châu khẳng định doanh nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc tái hoạt động, đặc biệt thực hiện chặt chẽ quy định phòng, chống dịch, tuân thủ “5K” trong phục vụ: “Về mặt nhân lực, điều kiện để tham gia vào việc phục vụ thì toàn bộ nhân viên phục vụ của chúng tôi đã được tiêm vaccine. Trong đó, hơn 70% đã được tiêm mũi 2. Với số lượng nhân viên phục vụ trực tiếp như vậy, chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu để tham gia chương trình bong bóng du lịch đã đề ra.”

Là một trong bốn cơ sở du lịch được chọn thí điểm thực hiện mô hình bong bóng du lịch, The Grand Hồ Tràm Strip là khu du lịch phức hợp trải rộng trên 100ha với nhiều loại hình nghỉ dưỡng cao cấp như sân golf, bãi biển dài hàng km, nhiều dịch vụ giải trí trong và ngoài trời, hệ thống nhà hàng đa dạng. Để triển khai bong bóng du lịch, nhiều tuần qua, cơ sở du lịch này đã chuẩn bị đầy đủ mọi phương án phòng chống dịch, sẵn sàng về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực.

Ông Giang Trường Thụ, Phó Chủ tịch phụ trách an ninh và khẩn cấp Khu du lịch The Grand Hồ Tràm Strip cho biết: “Về phía doanh nghiệp, chúng tôi cũng cam kết thực hiện công tác 3 tại chỗ. Toàn bộ gần 500 nhân viên hiện nay đều đã được cách ly trong công ty khoảng hơn 3 tháng. Tiến độ tiêm vaccine cũng đã phổ cập hết mũi 1 cho toàn bộ nhân viên và đang hoàn thành nốt mũi tiêm thứ 2 cho số nhân viên còn lại trong thời gian tới. Công tác vệ sinh, khử khuẩn, các biện pháp phòng chống dịch cũng thực hiện tốt theo đề án của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu giao cho doanh nghiệp, hiện hoàn toàn đúng như cam kết của tỉnh đề ra.”

Theo số liệu của Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong 5 tháng đầu năm 2021, các khu, điểm du lịch trên toàn tỉnh đón và phục vụ gần 2 triệu lượt khách, tăng hơn 67% so với cùng kỳ. Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19 gây ra trong năm 2020, nhưng ngành du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã nhanh chóng có được những biện pháp hồi phục và phát triển.

Bên cạnh việc triển khai tăng cường quảng bá hình ảnh một Bà Rịa-Vũng Tàu thân thiện, hấp dẫn trong mắt du khách trong nước và quốc tế, tỉnh  tiếp tục thực hiện các chương trình kích cầu du lịch; triển khai ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” để góp phần nâng cao độ an toàn vùng, bảo đảm sự chuẩn bị tốt nhất cho du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu hồi phục. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực du lịch không chỉ thể hiện ở việc số hóa dữ liệu thông tin điểm đến, mà còn trong hoạt động điều hành, quản lý của các doanh nghiệp. Từ đó, tăng sức hấp dẫn cho các sản phẩm du lịch, những trải nghiệm mới mẻ cho du khách nhưng vẫn phải bảo đảm an toàn. Và ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn" là một trong những giải pháp.

Ngành du lịch Bà Rịa Vũng Tàu khôi phục trạng thái bình thường sau dịch bệnh - ảnh 2The Grand Hồ Tràm Strip là khu du lịch phức hợp trải rộng trên 100ha với nhiều loại hình nghỉ dưỡng cao cấp. Ảnh: The Grand Hồ Tràm Strip

Bong bóng du lịch là mô hình đang được áp dụng trên thế giới nhằm tạo ra liên kết, khôi phục hoạt động du lịch, thúc đẩy du lịch giữa các nước, các khu vực trên thế giới, phát triển trong xu thế thích ứng an toàn. Tại Bà Rịa Vũng Tàu đến thời điểm này chưa có đường bay quốc tế nên bong bóng du lịch bước đầu áp dụng cho khách nội địa và khách quốc tế đang lưu trú tại Việt Nam.

Tuy nhiên, để triển khai, tỉnh cũng đang hết sức thận trọng. Tại cuộc làm việc trực tuyến ngày 28/9 với 4 doanh nghiệp được chọn thí điểm đón khách theo phương thức 3 tại chỗ theo hình thức “bong bóng du lịch”, ông Phạm Viết Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu  khẳng định, tỉnh sẽ tạo điều kiện hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp thí điểm mô hình du lịch bong bóng, đặc biệt là đẩy nhanh việc tiêm phủ vaccine 100% cho người lao động trong khu vực này: “Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ thì chúng ta không tiếp tục kéo dài việc siết chặt giãn cách xã hội. Vì vậy, phải thích nghi, cấu trúc lại để phù hợp với trạng thái bình thường mới. Chúng tôi cam kết trong thời gian sớm nhất khi có loại vaccine mới chúng tôi sẽ phân bổ tiêm tiếp cho các đối tượng cơ sở thuộc chương trình thí điểm du lịch này, để sớm đưa số nhân viên này vào hoạt động đáp ứng nhu cầu của các cơ sở nghỉ dưỡng.”

Với quan điểm nỗ lực khôi phục trạng thái bình thường sau dịch bệnh nhưng không vội vàng, ngành du lịch Bà Rịa Vũng Tàu đang xây dựng và hoàn thiện quy trình khép kín, phục vụ du khách an toàn tuyệt đối từ khâu đón tiếp, vận chuyển, nghỉ dưỡng tại các cơ sở lưu trú cho đến khi kết thúc chuyến đi thông qua thí điểm chương trình bong bóng du lịch. Đây là tiền đề để du lịch Bà Rịa Vũng Tàu phục hồi và tăng tốc trở lại khi dịch bệnh đi qua.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác