Bà Rịa - Vũng Tàu phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

(VOV5) - Hiện nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang thúc đẩy triển khai quyết liệt việc chuyển đổi sản xuất và liên kết tiêu thụ nông sản, chuyển sang canh tác theo hướng nông nghiệp công nghệ cao.

Hơn 10 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, bức tranh nông thôn ở Bà Rịa - Vũng Tàu đang ngày càng khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên về mọi mặt. Năm 2021, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phấn đấu có 6 xã còn lại của hai huyện Châu Đức và Xuyên Mộc đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành mục tiêu 45/45 xã của tỉnh đạt chuẩn này. Hiện nay, tỉnh đang dồn toàn lực, vận động các nguồn vốn xã hội, sự ủng hộ của người dân để thực hiện.

Bà Rịa - Vũng Tàu phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới - ảnh 1Mô hình trồng nha đam phát triển mạnh mẽ tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mang lại thu nhập cao cho người dân. Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 
 

Hơn 10 năm qua, Bà Rịa - Vũng Tàu đã có những bước tiến dài, từ nhận thức đến những hành động cụ thể của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, diện mạo nông thôn đã đổi thay mạnh mẽ. Hạ tầng kinh tế - xã hội vùng nông thôn được nâng cấp, thu nhập và đời sống người dân được cải thiện, nhiều nét đẹp về văn hóa - xã hội được phát huy.

Bên cạnh nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền địa phương, còn có sự đồng lòng của người dân, cùng tham gia xây dựng nông thôn mới bằng khả năng của mình và giám sát việc hoàn thành các tiêu chí cho thực chất. Ông Mạch Quốc Cường, xã Long Phước Thọ, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: “Bà con nông dân chúng tôi rất tích cực. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã đi đúng hướng phù hợp với tâm tư nguyện vọng của nhân dân nên nhân dân rất hưởng ứng. Đóng góp của bà con rất nhiều, hiện nay đời sống của bà con nâng lên rõ ràng, bà con tin tưởng vào tiến trình xây dựng nông thôn mới của Đảng, Nhà nước”.

Bà Rịa - Vũng Tàu phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới - ảnh 2Đường lát bê tông sạch sẽ, rộng rãi ở xã nông thôn mới Sơn Bính, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới là tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn. Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu giao nhiệm vụ cho các địa phương hỗ trợ nông dân có thu nhập ổn định và từng bước nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người tại các xã xây dựng nông thôn mới của tỉnh đạt trên 60 triệu đồng/người/năm, tăng 30 triệu đồng so với 2015. Ông Vũ Ngọc Đăng, Phó chánh văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới, Phó chi cục trưởng chi cục phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết: “Giai đoạn 2021-2025, chúng tôi phấn đấu 100% số huyện, thị đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, 38 xã hoàn thành bộ tiêu chí nâng cao và ít nhất 8-12 xã là nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó 2 huyện Đất Đỏ và Long Điền chọn là huyện xây dựng nông thôn kiểu mẫu”.

Hiện nay, tỉnh đang thúc đẩy triển khai quyết liệt việc chuyển đổi sản xuất và liên kết tiêu thụ nông sản, chuyển sang canh tác theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, hình thành các hợp tác xã tiến tới ký kết với doanh nghiệp thu mua. Ông Vũ Ngọc Đăng, Phó chánh văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới, Phó chi cục trưởng chi cục phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết thêm: “Thời gian tới, cùng với sự chỉ đạo của trung ương, ngành nông nghiệp cũng như văn phòng điều phối, sở ban ngành xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể, chú trọng về giải pháp nâng cao thu nhập cho người nông dân thông qua các hình thức tổ chức sản xuất. Ví dụ, như cụ thể hóa Nghị định của Thủ tướng chính phủ về tiêu thụ, liên kết tiêu thụ sản phẩm trong nông nghiệp. Thứ hai là tiếp tục tham mưu chính sách hỗ trợ lãi suất cho các hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn các xã xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ phát triển kinh tế hộ trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản, hỗ trợ trang thiết bị vật tư cho các hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp để tổ chức sản xuất. Đó là một số giải pháp triển khai trong thời gian tới”.

Qua hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo của nhiều vùng nông thôn xanh - sạch - đẹp hơn, đời sống của người nông dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được nâng lên đáng kể. Từ đó, việc vận động người dân đồng lòng, tham gia vào các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương cũng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đã và đang lan tỏa mạnh mẽ. Hiện, chỉ còn vài xã của huyện Châu Đức, Bình Châu, Xuyên Mộc là những xã cuối cùng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phấn đấu trở thành xã nông thôn mới trong năm nay. Bên cạnh nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền địa phương, còn có sự đồng lòng, chung sức của người dân. Bức tranh nông thôn mới ở Bà Rịa - Vũng Tàu đang ngày càng khởi sắc. Đời sống người dân được nâng lên về mọi mặt. Dù còn nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước nhưng những kết quả đã đạt được trong thời gian qua sẽ là tiền đề để sức sống nông thôn mới ngày càng hiện hữu trên từng vùng quê Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác