Nghệ An: Tưng bừng khai mạc Ngày hội thắm tình Việt Nam- Lào 2019

(VOV5) - Ngày hội diễn ra trong 3 ngày, từ 15 đến 17/11, các tỉnh của Lào đều cử đoàn chính thức tham gia, bên cạnh đó còn có các đoàn doanh nghiệp Việt Nam và Lào tham gia.

Sáng 15/11, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tỉnh Nghệ An tổ chức “Ngày hội thăm tình Việt Nam Lào năm 2019. Tham dự có đại diện Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam

Đây là lần thứ 2 Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày hội thắm tình Việt Nam Lào, lần thứ nhất tổ chức tại tỉnh Điện Biên. Lần này tổ chức tại Nghệ An, là tỉnh có biên giới giáp 3 tỉnh của Lào là Hủa-phăn, Xiêng-khoảng và Bô-li-khăm-xay, với chiều dài 419 km, chiếm 20% tổng chiều dài biên giới cả nước.

 Nghệ An: Tưng bừng khai mạc Ngày hội thắm tình Việt Nam- Lào 2019 - ảnh 1Nhiều mặt hàng truyền thống của nước bạn Lào được người Việt hưởng ứng. 

Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, ngày hội diễn ra trong 3 ngày, từ 15 đến 17/11, các tỉnh của Lào đều cử đoàn chính thức tham gia, bên cạnh đó còn có các đoàn doanh nghiệp Việt Nam và Lào tham gia. Thông qua những hoạt động sự kiện này, nhằm nhắc nhớ các thế hệ tăng cường giữ gìn, xây đắp và bảo vệ mối quan hệ đặc biệt Việt Nam Lào ngày càng đi vào chiều sâu, ý nghĩa và hiệu quả thiết thực.

Trong 3 ngày diễn ra, thì chúng ta có tọa đàm về phát triển kinh tế xã hội về giao thương, về thu hút đầu tư và trao đổi về du lịch. Song song đó, tại sân khấu chính này có diễn ra những buổi giới thiệu về văn hóa Ví giặm, rồi giới thiệu về những hoạt động khởi nghiệp của những người trẻ tuổi, trong đó thu hút được học sinh sinh viên của 2 nước Việt Nam và nước bạn Lào học tại Việt Nam và các bạn học sinh Việt nam, rồi thì tại sân khấu đây cũng diễn ra những giao lưu văn hóa nghệ thuật để cho các bạn tạo sân chơi."

Ông Nguyễn Bá Hảo, Phó giám đốc Sở Thông tin truyền thông Nghệ An cho biết, Chương trình “Thắm tình Việt Nam Lào” tổ chức tại Nghệ An càng có ý nghĩa hơn khi được tổ chức tại quê hương Bác Hồ, Người đã cùng chủ tịch Cay- sỏn Phôm- vi hản, Chủ tịch Su –pha- nu- vông, đặt nền móng và xây đắp cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam Lào. Trong chương trình này còn có triển lãm ảnh về các thành tựu hợp tác phát triển Việt Nam- Lào, Nghệ An và các tỉnh của Lào trên tất cả các mặt. Các chương trình hội thảo xúc tiến thương mại và phát triển du lịch giữa hai bên với hơn 50 gian hàng tham gia.

"Khu vực triển lãm trong đó có đầy đủ các sản phẩm, từ nông nghiệp đến các sản phẩm về y tế, các sản phẩm về văn hóa. Phía Lào cũng đã có 5 gian hàng của các tỉnh bạn sang, hàng hóa chủ yếu giới thiệu các sản phẩm đặc trưng đó là các món ăn đặc trưng của Lào cũng như các sản phẩm về văn hóa của Lào, đặc biệt các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ, những lợi thế của Lào, còn bên Nghệ An thì giới thiệu các đặc sản về nông nghiệp như các loại hoa quả, cam chanh rồi các loại dược liệu cũng như các sản phẩm về công nghệ thông tin." Ông Hảo nói

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác