Việt Nam là điểm sáng trong khu vực Đông Nam Á về chuyển đổi sang năng lượng sạch

(VOV5) - Việt Nam đã tăng gấp 4 lần công suất điện gió và điện mặt trời so với năm 2019.

Tạp chí The Economist của Anh số ra ngày 04/06 có bài viết nhận định Việt Nam là một điểm sáng trong việc từ bỏ nhiên liệu hóa thạch và chuyển sang năng lượng sạch ở khu vực Đông Nam Á - một trong những khu vực trên thế giới dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi.

Việt Nam là điểm sáng trong khu vực Đông Nam Á về chuyển đổi sang năng lượng sạch - ảnh 1Ảnh minh họa. TTXVN

Bài viết phân tích số liệu trong 4 năm tính đến 2021, tỷ trọng điện mặt trời tại Việt Nam đã tăng từ mức thực tế gần như bằng 0 lên gần 11%. Đây không chỉ là tốc độ tăng nhanh hơn hầu hết mọi nơi trên thế giới, mà tỷ trọng này còn cao hơn so với các nền kinh tế lớn như Pháp hay Nhật Bản. Đến năm ngoái, Việt Nam đã trở thành nhà sản xuất điện mặt trời lớn thứ 10 thế giới. 

Bài viết nhắc lại tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính hồi tháng 11/2021 về việc ngừng xây dựng các nhà máy điện than mới và giảm lượng khí thải ròng của Việt Nam về mức bằng 0 vào năm 2050; đồng thời cho rằng các quốc gia Đông Nam Á khác muốn nâng cao khả năng chuyển đổi năng lượng của mình có thể rút ra một vài kinh nghiệm từ Việt Nam.

Cũng theo bài viết, Việt Nam đã tăng gấp 4 lần công suất điện gió và điện mặt trời so với năm 2019; trong đó, chỉ riêng giai đoạn 2019 - 2022, Việt Nam đã lắp đặt 100.000 tấm pin mặt trời trên mái, nâng công suất năng lượng mặt trời của Việt Nam lên 16GW. Bài viết khẳng định “thành tích phi thường” này chủ yếu nhờ ý chí chính trị và các động lực thị trường. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác