Việt Nam nghiên cứu quy định về đạo đức AI

(VOV5) -Tại hội thảo, các chuyên gia cho biết Việt Nam đang theo dõi việc triển khai các quy định về phát triển AI có trách nhiệm tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới.

Phát biểu tại hội thảo "Phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm: Lý luận và thực tiễn" diễn ra hôm qua (28/2), tại Hà Nội, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, cho biết dựa trên kinh nghiệm ở nhiều nước và nguyên tắc của Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), Việt Nam đang xây dựng quy định nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) một cách có đạo đức, trách nhiệm.

.Theo thứ trưởng, đạo đức AI ảnh hưởng tới đa dạng khía cạnh cuộc sống như xã hội, pháp lý, cạnh tranh chính trị và cạnh tranh thương mại, và với thực tiễn Việt Nam, quá trình này cần sự phối hợp của kỹ sư, nhà khoa học và các cơ quan quản lý, như: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an. Bên cạnh đó cần đảm bảo một số nguyên tắc quan trọng về đạo đức AI, như: an toàn dữ liệu cá nhân, tôn trọng quyền tác giả, bản quyền sở hữu trí tuệ, nâng cao năng suất lao động nhưng cần bảo vệ môi trường, an sinh xã hội.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho biết Việt Nam đang theo dõi việc triển khai các quy định về phát triển AI có trách nhiệm tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới, để có thể nghiên cứu và xây dựng khung pháp lý phù hợp với thực tiễn trong nước. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang xây dựng Luật Công nghiệp công nghệ số, trong đó có nội dung về đạo đức sản phẩm số, gồm cả trí tuệ nhân tạo.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác