ASEAN 2020: Phiên thảo luận cấp Quan chức liên ngành về xây dựng Khung phục hồi tổng thể ASEAN

(VOV5) - Dự thảo Khung phục hồi tổng thể ASEAN sẽ được tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới và trình các nhà Lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 (tháng 11/2020).

Cuộc họp liên ngành xây dựng Khung phục hồi tổng thể ASEAN diễn ra bằng hình thức trực tuyến, ngày 14/07, nhằm đóng góp ý kiến xây dựng tài liệu Khung phục hồi tổng thể ASEAN theo chỉ đạo của các nhà Lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 (ngày 26/6/2020).

Trao đổi tại cuộc họp, các nước Các nước nhấn mạnh tài liệu cần đảm bảo thúc đẩy hợp tác liên trụ cột, liên ngành trong ASEAN cũng như với các bên liên quan để giảm thiểu các tác động đa chiều của dịch COVID-19; các nước cũng thống nhất xây dựng lộ trình phục hồi cho ASEAN trong từng giai đoạn cụ thể nhằm hướng tới những mục tiêu lâu dài về nâng cao tính tự cường, khả năng ứng phó và năng lực cạnh tranh của ASEAN.

ASEAN 2020: Phiên thảo luận cấp Quan chức liên ngành về xây dựng Khung phục hồi tổng thể ASEAN - ảnh 1 Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì cuộc họp liên ngành. - Ảnh: Trung Hiếu/ baoquocte.vn 

Phát biểu chủ trì cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam, kêu gọi nỗ lực cao nhất để giúp người dân vượt qua các khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên tinh thần Cộng đồng hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm. Trong đó, các nước cần phối hợp chính sách và các biện pháp để hỗ trợ lực lượng lao động đảm bảo việc làm, tập trung vào hỗ trợ phụ nữ và thanh niên; đồng thời, có các chính sách hỗ trợ xã hội đến người thất nghiệp, người già, đảm bảo trẻ em được tiếp cận giáo dục; bảo vệ lao động nhập cư.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị lắng nghe nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa đang hoạt động tại những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Với các địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị hỗ trợ nâng cao năng lực cung cấp các dịch vụ y tế, dịch vụ công cộng thiết yếu, sẵn sàng cho việc mở cửa lại và chuyển sang trạng thái bình thường mới. Về các giải pháp hỗ trợ cho các Chính phủ, Thứ trưởng đề nghị sự chung tay, đảm bảo cách tiếp cận cả Cộng đồng, liên chính phủ trong phục hồi; tăng cường việc chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi thông tin về định hướng phục hồi, đồng thời duy trì kiểm soát dịch bệnh.

Dự thảo Khung phục hồi tổng thể ASEAN sẽ được tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới và trình các nhà Lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 (tháng 11/2020).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác