ASEAN - Trung Quốc tham vấn trực tuyến về hợp tác kinh tế

(VOV5) - Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vẫn là ưu tiên hàng đầu của ASEAN.

Cuối giờ chiều 27/08, diễn ra Hội nghị trực tuyến các Bộ trưởng kinh tế ASEAN với các đối tác ngoại khối, bao gồm Trung Quốc. Hội nghị nằm trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), được tổ chức từ ngày 22 đến 29/8 theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

ASEAN - Trung Quốc tham vấn trực tuyến về hợp tác kinh tế - ảnh 1 Ảnh: moit

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Kinh tế hai bên thông qua các bước hợp tác tiếp theo nhằm giải quyết và triển khai một cách toàn diện những vấn đề còn tồn đọng trong “Chương trình Hợp tác”.

Hai bên ghi nhận rằng, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vẫn là ưu tiên hàng đầu của ASEAN và việc thảo luận, đàm phán về tự do hóa thương mại và đầu tư sâu rộng hơn chỉ có thể được tiến hành sau khi Hiệp định RCEP được ký kết.

Các Bộ trưởng cũng ghi nhận tầm quan trọng của các nỗ lực chung giữa ASEAN và Trung Quốc trong việc tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư hướng tới phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19; hoan nghênh Tuyên bố chung của hai bên về Tăng cường Hợp tác trong khuôn khổ FTA và chung vai chống lại đại dịch.

Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN kể từ năm 2009, đạt tổng giá trị giao dịch lên tới 507,9 tỷ USD vào năm 2019 và chiếm 18% tổng giao dịch thương mại của ASEAN.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác