Đối thoại Quan chức Quốc phòng Diễn đàn khu vực ASEAN thúc đẩy hợp tác trong phòng/chống dịch bệnh

(VOV5) - Đối thoại Quan chức Quốc phòng Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF DOD) do đoàn Việt Nam và Hoa Kỳ đồng chủ trì, diễn ra sáng 01/07, tại Hà Nội.

Đối thoại nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong phòng chống dịch bệnh trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực - ARF cũng như chuẩn bị cho Hội nghị Chính sách An ninh Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 17 (ASPC-17) dự kiến diễn ra vào ngày 08/07.

Đối thoại Quan chức Quốc phòng Diễn đàn khu vực ASEAN thúc đẩy hợp tác trong phòng/chống dịch bệnh - ảnh 1

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu chào mừng hội nghị. - ảnh: Bộ Quốc phòng

Tham dự đối thoại, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, nêu bật vai trò và ý nghĩa của cơ chế Diễn đàn khu vực (ARF): "ARF là một cơ chế hợp tác do kênh ngoại giao chủ trì, trong đó hợp tác quốc phòng, an ninh đóng vai trò quan trọng để triển khai thực tế các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa.

Tuy nhiên trong những năm qua, với sự phát triển của cấu trúc hợp tác ADMM+ và một số cấu trúc hợp tác quốc phòng khác, nhịp độ hợp tác quốc phòng, an ninh trong ARF phần nào bị lắng xuống. Năm 2020, với vai trò Chủ tịch ASEAN và với sự đánh giá rất cao cơ chế hợp tác ARF, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ nỗ lực thúc đẩy hiệu quả và tăng cường kênh hợp tác hết sức quan trọng này."

Tại đối thoại, các đại biểu bàn thảo các nội dung chính như Hợp tác quân y và hỗ trợ nhân dạo, cứu trợ thảm họa trong ứng phó dịch bệnh. Bên cạnh đó là thảo luận công tác chuẩn bị, thống nhất chương trình nghị sự, đảm bảo kỹ thuật… cho Hội nghị Chính sách An ninh Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 17 sắp tới. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác