Tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN 36: uy tín của Việt Nam tăng cao

(VOV5) - Báo chí trong và ngoài khu vực đánh giá cao kết quả thành công của Hội nghị cấp cao ASEAN 36.

Hai tiếng “Việt Nam” một lần nữa phủ sóng truyền thông khu vực và thế giới những ngày qua sau khi tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 trong bối cảnh dịch Covid - 19 vẫn đang hoành hành trên thế giới. Có được kết quả này bởi sự điều phối linh hoạt, chủ động của nước chủ nhà Việt Nam trong đề xuất, thảo luận nhiều quyết sách quan trọng liên quan đến đường hướng hợp tác, phát triển của ASEAN thời gian tới. Kết quả này không chỉ minh chứng cho tình đoàn kết của các nước ASEAN, mà còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao uy tín của Việt Nam trong khu vực và quốc tế.

Tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN 36: uy tín của Việt Nam tăng cao - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh: VGP

Dưới sự chủ trì của Việt Nam, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 với chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” đã chứng kiến các nhà lãnh đạo thảo luận hàng loạt vấn đề mà khu vực quan tâm, trong đó trọng tâm là tìm kiếm những giải pháp để phục hồi nền kinh tế sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như vấn đề tăng cường hợp tác với các đối tác.

Tâm điểm của báo chí trong và ngoài khu vực

Báo chí trong và ngoài khu vực đánh giá cao kết quả thành công của Hội nghị cấp cao ASEAN 36. Theo đó, bất chấp việc lãnh đạo các nước ASEAN không thể gặp gỡ trực tiếp tại Việt Nam, song các hội nghị và tương tác vẫn diễn ra gần như bình thường và hiệu quả. Bằng chứng là,  các nhà lãnh đạo đã thống nhất và ra Tuyên bố “Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng”, Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay và ghi nhận 9 văn kiện khác.

Nhiều bài báo trích dẫn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020, chỉ ra rằng, trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2020, thách thức đối với các chính phủ ASEAN là làm thế nào để dẫn dắt khối bước ra khỏi giai đoạn bất lợi hiện nay. Nếu thành công, đây sẽ là minh chứng rõ ràng cho những giá trị lâu bền và sức sống mãnh liệt của một Cộng đồng ASEAN tự cường và năng động.

Với tiêu đề “Việt Nam đang chỉ ra những giá trị lãnh đạo mới của ASEAN”, tờ Nikkei Review của Nhật Bản đánh giá rằng, Việt Nam là một trong những thành viên đến sau trong ASEAN nhưng đã thể hiện rõ vai trò tích cực, đi đầu trong các nỗ lực giải quyết thách thức của khối.

Việt Nam cũng đang trở thành “người dẫn đường” để đưa ra thảo luận những vấn đề nóng của khu vực như các tranh chấp trên Biển Đông, hay những tranh chấp thương mại giữa các nước lớn có tác động đến khu vực.

Chanel News Asia đăng bài viết đánh giá cao việc Việt Nam đã nỗ lực tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36. Bài báo khẳng định, Việt Nam là một điểm sáng trong phòng và chống Covid-19, đồng thời cũng là một trong những nước có sáng kiến dẫn dắt khu vực đối phó với dịch bệnh.

Điều làm nên uy tín của Việt Nam

Thành công mà Việt Nam có được ngày hôm nay đến từ tinh thần của một thành viên có trách nhiệm không chỉ trong việc xử lý các thách thức hiện hữu của khu vực, mà xa hơn, chính là trách nhiệm đối với sự phát triển của ASEAN, một khu vực được dự đoán là khu vực sẽ tăng trưởng trở lại mạnh mẽ nhất, sau dịch Covid - 19.

Nhìn lại, thấy rằng Việt Nam đã chủ động, kịp thời và sáng tạo để bảo đảm các hoạt động của ASEAN. Đại dịch lan đến khu vực vào tháng 1 thì ngay trong tháng 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra tuyên bố của Chủ tịch ASEAN, tiếp đó là một loạt hội nghị và tham vấn, chủ yếu bằng hình thức trực tuyến để phối hợp trong và ngoài khu vực về phòng chống dịch bệnh. Đã có rất nhiều những cuộc tham vấn ở cấp Bộ trưởng, Thứ trưởng, các cuộc trao đổi với các quốc gia đối tác như Mỹ, Trung Quốc, Nga, EU được tổ chức.

Và vượt lên tất cả, Hội nghị Cấp cao 36 được tổ chức theo hình thức trực tuyến để ASEAN không chỉ duy trì được các hoạt động, trong bối cảnh các bước đều phải đóng cửa vì dịch bệnh, mà còn tiếp tục phối hợp với các đối tác và phát huy vai trò của mình ở khu vực. Cách tiếp cận của Việt Nam góp phần rất lớn vào sự phát triển hòa bình ở khu vực này, quan điểm tích cực của Việt Nam nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 được tổ chức thành công đã khẳng định lại tinh thần đoàn kết, ý chí chính trị mạnh mẽ và cam kết vượt qua khó khăn, tiếp tục tiến về phía trước của các nước ASEAN. Điều này là minh chứng rõ nét nhất cho những cố gắng, nỗ lực của Việt Nam, 1 thành viên tích cực và có trách nhiệm trong khu vực và cộng đồng quốc tế, Chủ tịch ASEAN 2020.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác