Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 sẽ tổ chức trực tuyến vào tháng 11 tới

(VOV5) - Hội nghị tham vấn chung lần này để các nước đánh giá và xem xét các công tác xây dựng Cộng đồng trên cả 3 trụ cột.

Đây là nội dung chính được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đưa ra tại Hội nghị tham vấn chung (JCM) về việc tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN 37 diễn ra sáng 8/10.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 sẽ tổ chức trực tuyến vào tháng 11 tới - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến tham vấn chung ASEAN (JCM) về tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 - Ảnh:: TTXVN

Hội nghị tham vấn chung lần này để các nước đánh giá và xem xét các công tác xây dựng Cộng đồng trên cả 3 trụ cột, cũng như chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới đây. Về công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao lần thứ 37, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, Việt Nam trên cương vị Chủ tịch rất mong muốn tổ chức một hội nghị trực tiếp với sự tham gia đầy đủ của lãnh đạo các quốc gia ASEAN và đối tác, nhằm chứng minh sự thống nhất, đoàn kết cũng như sự tự tin trong ứng phó với đại dịch Covid-19; đồng thời giữ đà hợp tác giữa các nước ASEAN và với các đối tác bên ngoài.

Về nội dung dự kiến thảo luận tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục bàn thảo về lộ trình xây dựng Cộng đồng, quan hệ với các đối tác của ASEAN, chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm.

Với các Hội nghị cấp cao giữa ASEAN với các đối tác như ASEAN + 3, ASEAN +1, Cấp cao Đông Á (EAS)..., các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tập trung xem xét, thúc đẩy mối quan hệ giữa các bên trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Dự kiến, sẽ có nhiều văn kiện được xem xét, thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan sắp tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác