Quan chức cao cấp ASEAN chuẩn bị nhiều nội dung cho Hội nghị Cấp cao 37

(VOV5) - Các đại biểu đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 đã có những nỗ lực để vừa duy trì hợp tác, thúc đẩy các hoạt động, chương trình của ASEAN.

Sáng 07/10, Hội nghị các Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam.

Quan chức cao cấp ASEAN chuẩn bị nhiều nội dung cho Hội nghị Cấp cao 37 - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN (SOM). - Ảnh: TTXVN

Hội nghị tập trung thảo luận và xem xét các chương trình hành động và kết quả đã đạt được từ đầu năm đến nay đồng thời chuẩn bị cho các sự kiện quan trọng sắp tới trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, từ đầu năm đến nay, ASEAN đã đạt nhiều tiến bộ trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác ứng phó với dịch bệnh Covid-19 cả nội khối và với các đối tác bên ngoài. Đồng thời, tiến trình xây dựng cộng đồng tiếp tục được củng cố bất chấp dịch bệnh diễn diễn phức tạp; vai trò trung tâm của ASEAN cũng được khẳng định và nâng cao trong bối cảnh cạnh tranh giữa các nước lớn không ngừng tăng lên: “Hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để các nước ASEAN đánh giá lại những tiến bộ và thành quả đã đạt được cho đến nay, từ đó đưa ra những đề xuất, gợi ý cho các nhà lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan sắp tới, đặc biệt đẩy mạnh tiến trình xây dựng cộng đồng, vừa hợp tác cùng ứng phó thành công với dịch bệnh”.

Quan chức cao cấp ASEAN chuẩn bị nhiều nội dung cho Hội nghị Cấp cao 37 - ảnh 2Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN (SOM). - Ảnh: TTXVN

Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 đã có những nỗ lực để vừa duy trì hợp tác, thúc đẩy các hoạt động, chương trình của ASEAN, vừa kết nối các nước trong và ngoài khu vực để ứng phó hiệu quả với dịch bệnh. Các đại biểu cũng khẳng định quyết tâm của ASEAN nâng cao vai trò trung tâm, đẩy mạnh đoàn kết, hợp tác vừa xây dựng Cộng đồng tầm nhìn 2025 và xa hơn nữa, vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và thúc đẩy tiến trình phục hồi sau đại dịch. Về quan hệ đối ngoại, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác