Tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và các nước ASEAN

(VOV5) - Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao trên tất cả các kênh; tăng cường giao lưu nhân dân.

Nhân dịp tham dự Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 32 tại Thủ đô Jakarta, Indonesia, ngày 3/2, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có các cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique A. Manalo và Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Dato’ Seri Zambry Abdul Kadir.

Tại cuộc gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Prak Sokhonn tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, trong đó có thủ tục nhập quốc tịch cho người gốc Việt tại Campuchia. Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao trên tất cả các kênh; tăng cường giao lưu nhân dân; đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế; tăng cường hợp tác giữa các địa phương, nhất là giữa các tỉnh có chung biên giới; nỗ lực phục hồi du lịch; thúc đẩy đàm phán tiến tới hoàn thành công tác phân giới cắm mốc đối với 16% đường biên giới còn lại trên đất liền.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique A. Manalo, hai bên nhất trí sớm đưa kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Philippines lên 10 tỷ USD; tăng cường mở cửa thị trường cho các sản phẩm xuất khẩu chủ đạo của hai nước, đồng thời tận dụng hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do mà hai nước cùng tham gia. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực hải quân, cảnh sát biển, tìm kiếm cứu nạn và ứng phó sự cố tràn dầu trên biển, hợp tác bảo vệ môi trường biển và nghiên cứu khoa học biển… cũng như sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ 10 Nhóm Công tác chung về các vấn đề Biển và Đại dương. Về vấn đề Biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982); phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN khác trong việc thực hiện hiệu quả Tuyên bố của các bên trên Biển Đông (DOC) và thúc đẩy sớm đạt Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Dato’s Seri Zambry Abdul Kadir, hai Bộ trưởng nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 18 tỷ USD vào năm 2025. Hai bên cũng nhất trí tăng cường phối hợp lập trường và ủng hộ lẫn nhau giữa Việt Nam và Malaysia trong các vấn đề cùng quan tâm tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là bảo đảm lập trường chung của ASEAN trong vấn đề Biển Đông, đảm bảo thực thi đầy đủ DOC, sớm đạt được một COC hiệu lực, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác