Việt Nam chủ động đề xuất và tham gia vào các sáng kiến khu vực nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực và thế giới

(VOV5) - Các Bộ trưởng đã xem xét, thảo luận và thông qua một số văn kiện chính do Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao của các quốc gia ASEAN (SEOM) trình lên.

Hội nghị các Bộ trưởng kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trực tuyến lần thứ 52 (AEM-52) và các Đối thoại, tham vấn cấp Bộ trưởng Kinh tế của ASEAN với các Đối tác ngoại khối, diễn ra từ ngày 25-29/8 tại Hà Nội. 

Việt Nam chủ động đề xuất và tham gia vào các sáng kiến khu vực nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực và thế giới - ảnh 1 Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chủ trì Hội nghị các Bộ trưởng kinh tế ASEAN trực tuyến lần thứ 52. Ảnh: PV/Vietnam+

Tại Hội nghị AEM-52 diễn ra sáng 25/8, các Bộ trưởng đã xem xét, thảo luận và thông qua một số văn kiện chính do Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao của các quốc gia ASEAN (SEOM) trình lên. Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh cho biết:  Các nước thống nhất rất cao với các sáng kiến và các nội dung mà Việt Nam cùng nêu lên. Tôi lấy ví dụ, như các biện pháp của chúng ta trong việc tăng cường tính kết nối đặc biệt là giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua các chương tình hỗ trợ của khu vực công, khu vực Chính phủ, khu vực nhà nước để hỗ trợ cho các doanh nghiệp tư nhân, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng đã được ủng hộ và được xây dựng, đưa vào như là một nền tảng quan trọng trong Đề án của Chương trình hành động của Hà Nội. Và việc tăng cường hơn nữa việc chuyển đổi số dựa trên nền tảng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng Chính phủ điện tử cũng như hướng tới mục tiêu của kinh tế số cũng là một nền tảng quan trọng của Chương trình hành động Hà Nội và đã nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ rất cao của các cơ quan chức năng của các nước trong quá trình triển khai thực hiện.

Cùng ngày, phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN - Hội đồng Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) lần thứ 34, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh khẳng định: Với rất nhiều thử thách trước mắt đòi hỏi ASEAN phải có chiến lược hợp lý để nâng cao khả năng sản xuất, thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia thành viên, từ đó tiến tới một thị trường chung cho toàn khối.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác