Việt Nam tiếp tục nêu bật chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” tại Hội nghị cấp cao ASEAN 36

(VOV5) - Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 sẽ diễn ra tại Hà Nội ngày 26/6 theo hình thức trực tuyến. Đây là hội nghị cấp cao đầu tiên trong năm của ASEAN.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 sẽ diễn ra tại Hà Nội ngày 26/6 theo hình thức trực tuyến. Đây là hội nghị cấp cao đầu tiên trong năm của ASEAN.

Theo đó, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ rà soát công việc từ Hội nghị cấp cao 35 tháng 11/2019 đến nay, nghe báo cáo và cho ý kiến về hợp tác ASEAN trong 6 tháng đầu năm 2020 trên cả ba trụ cột: Chính trị - an ninh, Kinh tế và Văn hóa – xã hội, đưa ra định hướng xây dựng Cộng đồng ASEAN trong 6 tháng cuối năm. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, trọng tâm Hội nghị là tiếp tục ứng phó với dịch Covid-19, đưa ASEAN phục hồi nhanh nhất sau đại dịch.

Việt Nam tiếp tục nêu bật chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” tại Hội nghị cấp cao ASEAN 36 - ảnh 1Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia ASEAN 2020 Nguyễn Quốc Dũng (bên trái) và Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo. 

Tại cuộc họp báo quốc tế diễn ra chiều 23/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM Việt Nam, cho biết: "Thời gian qua, trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam cùng với các thành viên ASEAN khác đã thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa tiếp nối các nỗ lực xây dựng cộng đồng, triển khai các trọng tâm ưu tiên, các sáng kiến đề ra trong năm 2020. Trong 6 tháng qua, hợp tác ASEAN theo tinh thần “Chủ động và gắn kết” ấy đã giúp cho ASEAN vững vàng và có thể nói đã trở thành hình mẫu của thế giới trong ứng phó với Covid-19."

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Phiên Khai mạc, Phiên họp toàn thể, các Phiên họp đặc biệt về tăng quyền năng phụ nữ trong thời đại số; Đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN với Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), đại diện Thanh niên ASEAN, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC).

Dự kiến, Lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thông qua tuyên bố Chủ tịch về kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Tuyên bố Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay. Sau khi kết thúc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì họp báo quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác