APPF thúc đẩy hợp tác phát triển khu vực châu Á - Thái Bình Dương

(VOV5) - Việc tổ chức thành công APPF là điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại Quốc hội nhiệm kỳ Khóa XIV.

Ngày mai,18/1, Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (gọi tắt là APPF) khai mạc, tại Hà Nội, với sự tham dự của lãnh đạo nghị viện nhiều nước thành viên.

Diễn ra trong bối cảnh APPF tròn 25 năm hình thành và phát triển, hội nghị đặt ra yêu cầu phải đổi mới chương trình nghị sự, xác định tầm nhìn mới cho APPF trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

APPF thúc đẩy hợp tác phát triển khu vực châu Á - Thái Bình Dương - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Phiên họp chuẩn bị Hội nghị APPF – 26

Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương diễn ra từ 18 - 21/1, tại Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng của Việt Nam trong năm 2018. Trong khuôn khổ Hội nghị, các nghị sĩ, nghị viện thành viên tham dự 5 phiên họp: Phiên họp Nữ Nghị sĩ cùng 4 phiên họp toàn thể về các chủ đề: Chính trị và An ninh; Kinh tế và Thương mại; hợp tác trong khu vực Châu Á - TBD; các vấn đề APPF. Hội nghị cũng sẽ thông qua Nghị quyết và Tuyên bố chung.

APPF 26 vì sự phát triển của khu vực

Được thành lập từ năm 1993, quy mô của APPF tuy không lớn như Liên minh Nghị viện thế giới nhưng thành viên có nhiều nước lớn, có vai trò và tiếng nói quan trọng quan hệ quốc tế như Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Australia…

Diễn ra sau Hội nghị cấp cao APEC vừa được tổ chức thành công tại Đà Nẵng, APPF - 26 có chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì Hòa bình, Sáng tạo và Phát triển bền vững”. Chủ đề này phản ánh xu hướng phát triển của ngoại giao nghị viện thế giới, đặc biệt là trên các diễn đàn đa phương. Hòa bình, ổn định và phát triển bền vững chính là mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh hiện nay. Việc lựa chọn chủ đề này cũng là hành động thiết thực của nghị viện, nghị sĩ các nước thành viên APPF nhằm ủng hộ Tuyên bố Đà Nẵng của các nhà lãnh đạo cấp cao APEC về “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung”.

APPF thúc đẩy hợp tác phát triển khu vực châu Á - Thái Bình Dương - ảnh 2

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Vũ Hải Hà, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội

Ông Vũ Hải Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, cho biết: "Về vấn đề kinh tế thương mại, Hội nghị APEC có thông điệp rất mạnh mẽ để thúc đẩy kinh tế trong khu vực. Những hiệp định đó cần có sự phê chuẩn của Quốc hội, cần có sự thể chế hóa các nội dung của hiệp định. Do vậy, vai trò của nghị viện rất quan trọng trong việc thể chế hóa, giám sát việc thực hiện các thỏa thuận quốc tế. Còn hợp tác trong khu vực là các vấn đề liên quan đến môi trường, biến đổi khí hậu. Bởi Việt Nam được đánh giá là một trong những nước bị tác động nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Hay các vấn đề an ninh lương thực, phòng chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia là những vấn đề mà các nghị sỹ rất quan tâm trong dịp này, đưa ra biện pháp cụ thể góp phần cùng nhau giải quyết những vấn đề của khu vực và toàn cầu".

Đóng góp thực chất của Việt Nam

Đây là lần thứ 2, Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên của APPF. Các kỳ Hội nghị thường niên của Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương diễn ra từ năm 2006 - 2011 đã chứng kiến đậm nét hoạt động của Quốc hội Việt Nam.  Trên cương vị là Chủ tịch APPF - 26, Quốc hội Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực, đóng góp thực chất vào nội dung của Hội nghị, bảo đảm hài hòa lợi ích của Việt Nam với lợi ích chung của khu vực. Với tinh thần này, Việt Nam chủ động đề xuất và hoàn thiện một số dự thảo nghị quyết trong khuôn khổ Hội nghị. Đáng chú ý, để đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của APPF, tại Hội nghị APPF - 26, Quốc hội Việt Nam cũng đề xuất dự thảo “Tuyên bố APPF Hà Nội - Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác nghị viện châu Á - Thái Bình Dương”.

Ông Vũ Hải Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, cho rằng: "Việt Nam đã giới thiệu 6 dự thảo nghị quyết  liên quan đến các vấn đề hòa bình, an ninh, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, hợp tác trong khu vực, an ninh lương thực, phát huy các giá trị văn hóa để thúc đẩy du lịch. Đó là những vấn đề không chỉ Việt Nam quan tâm mà các nước khu vực cũng rất quan tâm. Chúng tôi cũng đề xuất với các nghị viện thành viên ra một tuyên bố Hà Nội về tầm nhìn mới trong quan hệ đối tác nghị viện Châu á Thái Bình Dương để góp phần thúc đẩy những  mục tiêu đã được đề ra của chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc cũng như các cam kết mà các nền kinh tế thành viên đã cùng nhau tuyên bố tại Hội nghị APEC 2017 ở Đà Nẵng".

Việt Nam đã sẵn sàng cho Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương. Việc tổ chức thành công sự kiện này là điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại Quốc hội nhiệm kỳ Khóa XIV, tiếp tục cho thấy sự chủ động của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác