Chuyển động tích cực trong quan hệ Nga- Mỹ

(VOV5) - Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Hoa kỳ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, nhiều hơn con số 30-40 phút mà truyền thông quốc tế dự đoán. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/7 có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng định G-20 ở thành phố  Hamburg của Đức. Cuộc hội đàm chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga- Mỹ, sau cuộc gặp tháng 9/2015 của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống  Putin, đánh dấu những thay đổi theo chiều hướng ấm áp hơn trong quan hệ, vốn đang căng thẳng, giữa hai quốc gia. Bài viết của biên tập viên Thu Hoa nhan đề “ Chuyển động tích cực trong quan hệ Nga- Mỹ”.

Chuyển động tích cực trong quan hệ Nga- Mỹ - ảnh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: WSJ)

Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Hoa kỳ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, nhiều hơn con số 30-40 phút mà truyền thông quốc tế dự đoán. Trong cuộc gặp được cả thế giới chú ý này, hai bên trao đổi cả những gai góc trong quan hệ song phương và nhiều vấn đề quan trọng khác như  là Ukraine, Syria, chủ nghĩa khủng bố hay là an ninh mạng.

Khoảng cách lớn giữa hai bên

Cuộc gặp Trump –Putin diễn ra trong bối cảnh căng thẳng dâng cao trong quan hệ hai nước, bắt nguồn từ nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, việc Nga sáp nhập Crimea và ủng hộ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria. Ngay cả trong cuộc gặp lần này, ông Donald Trump cũng không né tránh đề cập cáo buộc “Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái”.Về vấn đề Syria, Nga kịch liệt phản đối việc các lực lượng do Mỹ đứng đầu đã tiến hành không kích nhằm vào các vị trí chiến đấu của không quân Syria. Thêm nữa, Nga cho rằng Mỹ đang dùng cáo buộc “chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học” làm cái cớ để can thiệp quân sự vào quốc gia Trung Đông này. Mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ trở lên gay gắt, đến mức Moscow cắt đường dây nóng giảm xung đột và dừng cơ chế ngăn chặn va chạm trên không với Mỹ ở Syria. Điều này làm tăng nguy cơ có thể xảy ra những va chạm giữa hai lực lượng quân sự mạnh nhất thế giới tại chiến trường khốc liệt này.

Mềm mỏng trong các vấn đề gai góc

Mặc dù còn nhiều bất đồng liên quan những toan tính lợi ích của hai nước vốn ủng hộ hai phía đối địch ở Syria nhưng trên thực tế, Nga và Mỹ vẫn muốn mở ra những cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn trong cuộc chiến chống khủng bố. Bởi thế, tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ lần này, hai bên đã đạt thỏa thuận ngừng bắn ở tây - nam Syria, một động thái thể hiện thiện chí của cả hai nước nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đã công bố thỏa thuận này sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Hamburg.

Chuyển động tích cực trong quan hệ Nga- Mỹ - ảnh 2

Bất chấp những tranh cãi này, cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo được mô tả là "tích cực và mang tính xây dựng". (Ảnh: Reuters)

Những tuyên bố của giới chức Nga và Mỹ sau cuộc gặp cấp cao vốn được chờ đợi từ lâu cho thấy hai bên đều hài lòng về những kết quả đạt được. Dù còn không ít khác biệt, song hai bên đã tìm được tiếng nói chung trong một số vấn đề, trong đó có việc thiết lập đường dây liên lạc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và nhất trí về lệnh ngừng bắn tại Syria. Đây là một tín hiệu tích cực khi quan hệ hai nước đang bị đánh giá ở mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc.

Cuộc gặp trực tiếp lần đầu của hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã đem lại những phản ứng tích cực từ cả hai phía. Trong bối cảnh  quan hệ giữa hai nước còn nhiều vấn đề gai góc chưa thể giải quyết, những tín hiệu tích cực từ cuộc gặp cấp cao ở Hamburg đang góp phần làm dịu những căng thẳng có nguy cơ đẩy hai cường quốc hạt nhân tới bờ vực đối đầu. Cái bắt tay giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ tại Hội nghị cấp cao G20 lần này là dấu hiệu tích cực, mở ra cánh cửa đối thoại cho cả hai nước nhằm giải quyết những bất đồng, dẫu còn không ít những khó khăn phía trước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác