Cờ Việt Nam thắm sắc trên bản đồ gìn giữ hòa bình thế giới

(VOV5) - Trong tương lai, Việt Nam mong muốn hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam cũng như lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam sẽ trở nên chuyên nghiệp. 

Bộ Quốc phòng Việt Nam vừa trao quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan thứ hai của Việt Nam đi thực hiện nhiệm vụ tại Trụ sở Liên hợp quốc và tổng kết nhiệm kỳ công tác của 9 sĩ quan Việt Nam kết thúc nhiệm kỳ tại các Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Những kết quả của sứ mệnh đặc biệt này trong 5 năm qua đã tô thắm màu cờ của Việt Nam trên bản đồ gìn giữ hòa bình thế giới.

Sĩ quan thứ hai của Việt Nam trúng tuyển vào làm việc tại Trụ sở của Liên hợp quốc, trước đó đã hoàn thành tốt và rất tốt nhiệm vụ tại các phái bộ Liên hợp quốc với tư cách là sĩ quan tham mưu.

Sau nữa, sỹ quan này phải vượt qua kỳ thi mà mỗi vị trí đều có tới 150 - 200 ứng viên có tiêu chí trình độ, năng lực, phẩm chất quốc tế tham gia. Các sỹ quan tham gia làm việc tại Trụ sở Liên hợp quốc chính là thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, thực hiện luật pháp Việt Nam trong môi trường quốc tế.

Cờ Việt Nam thắm sắc trên bản đồ gìn giữ hòa bình thế giới - ảnh 1Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sỹ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại Trụ sở Liên hợp quốc. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Đây cũng là sự đóng góp thiết thực nhất cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc nói riêng cũng như cho các hoạt động hội nhập quốc tế của đất nước và Quân đội nói chung. Hình ảnh bộ quân phục Quân đội Việt Nam, sự góp mặt của sĩ quan Việt Nam và sỹ quan Việt Nam phục vụ cho các nhiệm vụ chung của Liên hợp quốc, đặc biệt trong cơ quan tham mưu cao nhất của Liên hợp quốc, cho thấy Việt Nam ngày càng đóng góp thiết thực, sâu rộng và hiệu quả hơn vào công cuộc gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Cùng với việc đưa sỹ quan thứ hai của Việt Nam đi thực hiện nhiệm vụ tại Trụ sở Liên hợp quốc, Việt Nam cũng vừa đón 9 sỹ quan trở về sau khi thực hiện nhiệm vụ thực địa tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ gìn giữ hòa bình và vượt qua dịch Covid, đảm bảo sức khỏe cho bộ đội Việt Nam, những sỹ quan này cùng với đồng đội Việt Nam tại hai phái bộ Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi một lần nữa nêu gương sáng của người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam, truyền cảm hứng cho cộng đồng và cho những quốc gia khác về phòng, chống dịch Covid-19, tạo nên sự khác biệt của sỹ quan Việt Nam khi tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế.

Cờ Việt Nam thắm sắc trên bản đồ gìn giữ hòa bình thế giới - ảnh 2Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao Quyết định của Chủ tịch nước cho Trung tá Trần Đức Hưởng đi thực hiện nhiệm vụ tại Trụ sở Liên hợp quốc. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Như vậy, sau gần 5 năm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình thế giới, cho đến nay, Việt Nam đã cử trên 40 lượt cán bộ đi thực hiện nhiệm vụ tại các nước Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Nam Sudan và làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc. Đặc biệt, Việt Nam đã tiến hành 1 Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 với 63 cán bộ, nhân viên y tế làm việc tại Nam Sudan và đã sẵn sàng cử Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc trong thời gian tới. Các đóng góp của Việt Nam đối với các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được cộng đồng quốc tế, các tổ chức của Liên hợp quốc Phái bộ và các tổ chức quốc tế/Tổ chức phi Chính phủ  (I/NGOs) tại địa bàn đánh giá rất cao.

Các sĩ quan của Việt Nam được đánh giá cao ở tính chuyên nghiệp, tính kỷ luật, tinh thần đoàn kết quốc tế và đặc biệt là khả năng thích ứng nhanh với môi trường khắc nghiệt, môi trường đa quốc gia. Từ chất lượng sỹ quan tham gia gìn giữ hòa bình, Việt Nam được Liên hợp quốc chọn là nơi huấn luyện gìn giữ hòa bình quốc tế đầu tiên tại Đông Nam Á.

Đưa sỹ quan thứ hai của Việt Nam đi thực hiện nhiệm vụ tại Trụ sở Liên hợp quốc là lần xuất quân đầu tiên của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc cách đây 4 tháng. Việc thông qua Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và tiếp tục điều sỹ quan Việt Nam thực hiện nhiệm vụ tại trụ sở Liên hợp quốc tiếp tục khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc bằng sức mạnh tổng hợp quốc gia. Kết quả việc tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thời gian qua đã chứng minh Việt Nam có thể làm được, làm tốt và đem lại lợi ích chung trong việc gìn giữ hòa bình quốc tế.

Trong tương lai, Việt Nam mong muốn hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam cũng như lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam sẽ trở nên chuyên nghiệp. Hoạt động gìn giữ hòa bình sẽ là một nội dung, một mặt công tác thường xuyên của Quân đội, với mục tiêu rõ ràng là để bảo vệ hòa bình cho đất nước bằng việc tham gia vào gìn giữ hòa bình của thế giới. Việt Nam mong muốn tiếp tục gửi lực lượng gìn giữ hòa bình sang một số địa bàn khác ngoài Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi để màu cờ Việt Nam tiếp tục phủ rộng hơn trên bản đồ gìn giữ hòa bình của thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác