Công nhân lao động Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, phát triển

(VOV5) - Ngày 01/05/2021, giai cấp công nhân, người lao động trên thế giới kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế Lao động (01/05/1886 - 01/05/2021). 

Tại Việt Nam, giai cấp công nhân là lực lượng tiên phong của cách mạng, luôn đứng ở trung tâm các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Kỷ niệm Ngày quốc tế lao động năm nay, Việt Nam đã phát động nhiều phong trào chăm lo đời sống vật chất tinh thần của công nhân, góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh.

Công nhân lao động Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, phát triển - ảnh 1Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải và đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Chính sách Kinh tế xã hội và Thi đua khen thưởng tại buổi toạ đàm trực tuyến. Ảnh: Bảo Hân/laodong.vn

Giai cấp công nhân chiếm 14% dân số và 27% lực lượng lao động xã hội, nhưng đóng góp hằng năm của giai cấp công nhân cho đất nước chiếm hơn 65% tổng sản phẩm quốc dân và hơn 70% ngân sách nhà nước

Khơi dậy sức mạnh của giai cấp công nhân trong phát triển đất nước

Tháng công nhân do Tổng liên đoàn Việt Nam phát động là sự kiện trọng tâm hướng về công nhân lao động trong năm 2021. Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển”, Tháng công nhân 2021 nhấn mạnh vai trò của giai cấp công nhân trong sự nghiệp phát triển đất nước và cũng là dịp để các tổ chức công đoàn trên địa bàn tỉnh thể hiện vai trò của mình trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động. Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Việt Nam, cho biết: “Tư tưởng về đoàn kết, tư tưởng về vai trò của giai cấp công nhân đối với nhiệm vụ lịch sử của dân tộc, trong mỗi thời kỳ, là đưa đất nước vươn mình, tạo ra sự phát triển mạnh mẽ. Cho nên 2 từ đầu tiên mà Tháng công nhân 2021 đề cập (đoàn kết) đó chính là tinh thần Ngày quốc tế lao đông của Việt Nam được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề xuất từ năm 1946 và đó cũng là nhiệm vụ xuyên suốt mà tổ chức công đoàn Việt Nam luôn ghi nhớ và hiện thực hóa.

Trong công cuộc đổi mới hiện nay, Đảng cộng sản Việt Nam xác định, giai cấp công nhân là giai cấp đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến; lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Sức sáng của giai cấp công nhân, sự cải tiến, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, tạo ra sự phát triển trên các lĩnh vực... Do đó, Tháng Công nhân năm 2021 góp phần tạo đà để phát triển năng lực “sáng tạo” trong giai cấp công nhân.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Việt Nam, phân tích:Sáng tạo là  một đặc trưng của người lao động. Người lao động tạo ra kết quả lao động không chỉ cho mình mà còn cho xã hội. Lao động và kết quả của lao động ấy góp phần tạo ra một sự phát triển mới. Vì vậy, chúng tôi mong muốn mọi người lao động sẽ làm việc một cách có hiệu quả nhất. Lao động hiệu quả ấy chính là nền tảng để thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Sự lao động sáng tạo ấy được tổng liên đoàn xây dựng không phải lần đầu tiên năm 2021. Lao động sáng tạo đã có sự phát triển lâu dài nhưng sáng tạo 2021 là bước phát triển mới.”

Bên cạnh đó, do tác động của dịch bệnh COVID-19 nên nhiều doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng rất lớn nên “vượt khó” trong chủ đề của Tháng Công nhân mang hàm ý người lao động và doanh nghiệp cùng nhau bước qua những khó khăn trước mắt và có tinh thần nỗ lực vươn lên, có khát vọng phát triển vì hạnh phúc của chính mình, gia đình mình, sự phục hồi, phát triển của doanh nghiệp và sự phồn vinh của đất nước.

Lan tòa rộng khắp ở các địa phương

Từ chủ trương của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, các cấp công đoàn triển khai thực hiện 4 hoạt động trọng tâm gồm: Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”; Chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ” với đoàn viên và người lao động; tổ chức các hoạt động “Cảm ơn người lao động”; tổ chức tuyên dương đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, lao động. Mỗi chương trình, hoạt động đều có những điểm nhấn.

Đề cập Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”, bà Vũ Thị Giáng Hương, Quyền Trưởng ban Tuyên giáo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết: “Chương trình được tổ chức với mong muốn người lao động với phẩm chất năng động, sáng tạo, giỏi nghề, yêu nước, người lao động sẽ luôn luôn phát huy tinh thần vượt qua khó khăn trong đại dịch COVID - 19, sẽ cùng với doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị cùng nhau sát cánh để phát huy các tập thể lớn mạnh vì lợi ích của người lao động và người sử dụng lao động.”

Đảng Cộng sản Việt Nam xác định giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo cách mạng thông qua đội tiền phong là Đảng Cộng sản Việt Nam; giai cấp đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến, hiện đại; giai cấp tiên phong trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội; lực lượng nòng cốt trong liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của Đảng. Sự lớn mạnh của giai cấp công nhân là một điều kiện tiên quyết bảo đảm thành công của công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Vì vậy, việc xây dựng, khơi dậy tính sáng tạo, phát huy vai trò của giai cấp công nhân Việt Nam sẽ góp phần hiện thực hóa các mục tiêu phát triển mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác