Để người nghèo có cuộc sống tốt hơn

(VOV5) - Trong Tháng cao điểm Vì người nghèo, thành phố Hồ Chí Minh thực hiện công trình “Kết nối an sinh, vì người nghèo” với tổng kinh phí dự kiến hơn 10 tỷ đồng.

Việt Nam vừa kết thúc Tháng cao điểm Vì người nghèo (17/10 - 18/11). Đây là sự kiện thường niên hằng năm, diễn ra rộng khắp ở các tỉnh, thành phố trên cả nước. Hoạt động này nhận được sự hưởng ứng của nhiều tầng lớp nhân dân bởi hướng tới mục tiêu chung: vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho người nghèo.

Để người nghèo có cuộc sống tốt hơn - ảnh 1Trao kinh phí chăm lo người nghèo đến các địa phương của TP Hồ Chí Minh. Ảnh: qdnd.vn

Bảo đảm an sinh xã hội và thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững là chủ trương nhất quán, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Triển khai rộng khắp ở các tỉnh, thành

Trong tháng cao điểm Vì người nghèo, các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) chú trọng tuyên truyền trong các cấp, các ngành và cộng đồng về việc cùng tham gia giúp đỡ người nghèo, cộng đồng nghèo; ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và chương trình an sinh xã hội, góp phần hưởng ứng Phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025do Thủ tướng Chính phủ phát động (2/6/2022).

Để người nghèo có cuộc sống tốt hơn - ảnh 2Ông Lê Xuân Sương, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: daidoanket.vn

Ở địa phương, nhiều tỉnh, thành phố tổ chức các chương trình, hoạt động cụ thể nhằm huy động các nguồn lực giúp đỡ người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cộng đồng nghèo, ưu tiên các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng bị thiệt hại do ảnh hưởng thiên tai. Tại tỉnh Đắk Lắk, nơi còn gần 55 nghìn hộ nghèo, chiếm 11% dân số toàn tỉnh, trong tháng cao điểm Vì người nghèo, tỉnh chọn chủ đề hành động "Triệu tấm lòng yêu thương, nghìn căn nhà đại đoàn kết". Ông Lê Xuân Sương, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, cho biết:  với trọng tâm là xây nhà đại đoàn kết, ngay từ tháng 10, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động vận động kêu gọi các tập thể, cá nhân ủng hộ cho chương trình: “Trong chuỗi hoạt động của mình, chúng tôi triển khai từ ngày 17/10 với việc tổ chức phát động trên diện rộng. Đã có hơn 70 tập thể, cá nhân, doanh nghiệp và các địa phương tham gia ngày phát động, qua đó chúng tôi tiếp nhận hơn 13 tỷ đồng (556 nghìn USD). Trên cơ sở đó, chúng tôi tập trung xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo”.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, trong Tháng cao điểm Vì người nghèo, thành phố thực hiện công trình “Kết nối an sinh, vì người nghèo” với tổng kinh phí dự kiến hơn 10 tỷ đồng (khoảng 427 nghìn USD). Ủy ban MTTQ TP.HCM hỗ trợ người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo gần 100 phương tiện sinh kế; trao học bổng Nguyễn Hữu Thọ cho hơn 2 nghìn học sinh, sinh viên; trao 20 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng (427 USD) cho 20 gia đình có trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn; tặng 150 máy vi tính cho học sinh nghèo hiếu học…

Trong khi đó, nhiều công ty, doanh nghiệp cùng hưởng ứng các hoạt động nhằm giúp ổn định chỗ ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Ông Trần Đông Xuân, chủ doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh An Giang, chia sẻ:“Năm nay, Công ty Tấn Thắng cũng đã để dành tiền xây trên dưới 40 căn nhà cho bà con nghèo trên địa bàn tỉnh An Giang, để bà con có nơi ở đàng hoàng, vì an cư mới lạc nghiệp, từ đó vươn lên thoát nghèo. Công ty sẽ tiếp tục đồng hành cùng với MTTQ Việt Nam tỉnh, UBND tỉnh và chính quyền địa phương để giúp bà con thoát khỏi cảnh nghèo khó, không nhà, không nơi nương tựa”.

Hỗ trợ người nghèo là hoạt động xuyên suốt  

Tháng cao điểm Vì người nghèo chỉ là 1 điểm nhấn trong rất nhiều hoạt động hỗ trợ người nghèo mà Việt Nam tiến hành suốt cả năm.

Theo báo cáo của Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam, từ năm 2021 đến tháng 9 năm nay, MTTQ Việt Nam các cấp đã vận động Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội được trên 18.049 tỷ đồng (hơn 771 triệu USD). Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ chương trình an sinh xã hội trực tiếp các địa phương trên 13.513 tỷ đồng (hơn 577 triệu USD). Với sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước và sự trợ giúp của cộng đồng, MTTQ các cấp đã giúp đỡ xây mới và sửa chữa được hơn 100 nghìn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ trên 4,7 triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về khám chữa bệnh, trợ giúp hàng trăm nghìn lượt người nghèo về phát triển sản xuất …

Riêng trong năm nay, MTTQ các cấp đang tập trung vận động các nguồn lực ủng hộ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên, một số tỉnh Tây Bắc và chăm lo Tết Nguyên đán năm 2024, với mục tiêu hỗ trợ làm mới 7.000 đến 8.000 nhà Đại đoàn kết.

Tháng cao điểm hành động Vì người nghèo nói riêng và việc chăm lo cho người nghèo nói chung là hoạt động mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, khơi dậy truyền thống đoàn kết của dân tộc. Những nghĩa cử này không chỉ giúp nâng cao đời sống cho người nghèo, thực hiện an sinh xã hội; mà còn góp phần củng cố niềm tin của người dân với các chính sách của Nhà nước; góp phần xây dựng vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác