Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt-Pháp

(VOV5) - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đang tiến hành chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Pháp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 5 năm thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược, là dấu mốc quan trọng, là dịp để các nhà lãnh đạo hai bên nhìn lại chặng đường đã qua, xác lập khuôn khổ hợp tác, tạo định hướng nhằm làm sâu sắc hơn Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp trong thời kỳ mới.

Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt-Pháp - ảnh 1Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam và lãnh đạo TP Choisy-le-roi trước Cột Biểu tượng vì hòa bình. 

Chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 12/04/1973, quan hệ Việt Nam - Pháp không ngừng phát triển và đạt được nhiều kết quả tích cực. Mối quan hệ này phát triển mạnh mẽ hơn sau khi Việt Nam gia nhập ASEAN năm 1995, vượt qua khuôn khổ quan hệ song phương và nằm trong khuôn khổ quan hệ giữa Liên minh Châu Âu với Việt Nam và nằm trong chính sách của Pháp đối với Đông Nam Á. Hai nước có đồng quan điểm trên nhiều vấn đề quốc tế lớn, nhất là trong các vấn đề liên quan đến mục tiêu phát triển bền vững, phát huy sự đa dạng văn hoá và vai trò của các thiết chế đa phương trong việc điều tiết, quản lý tiến trình toàn cầu hoá.

Dấu ấn 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược

Trong suốt 45 năm qua, Pháp luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam. Các mối quan hệ trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương phát triển ngày càng phong phú, đa dạng. Pháp là nhà tài trợ song phương hàng đầu Châu Âu cho Việt Nam. Hàng trăm thoả thuận đã được ký kết giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu của hai nước và hiện có khoảng 7.000 sinh viên, thực tập sinh Việt Nam đang học tập tại Pháp. Quan hệ hợp tác giữa các địa phương cũng được mở rộng với sự tham gia của 20 địa phương Pháp và 15 tỉnh, thành Việt Nam với 10 hội nghị hợp tác giữa các địa phương hai nước được tổ chức trong thời gian qua. Đặc biệt, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp là một cộng đồng lâu đời, lớn nhất trong số các cộng đồng người Việt tại Châu Âu, gắn bó mật thiết với cả hai nước và luôn là cầu nối quan trọng cho quan hệ Việt - Pháp. Hai nước cũng đang hướng tới những hình thức hợp tác mới bảo đảm cho sự phát triển bền vững thông qua các dự án về ứng phó với biến đổi khí hậu hay phát triển nông nghiệp. Những dự án xanh Việt - Pháp đang mang lại hy vọng cho những nơi mà cuộc sống của người dân Việt Nam bị tác động mạnh bởi biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, vẫn còn rất nhiều tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước chưa được khai thác hết. Kim ngạch trao đổi hàng hoá hai chiều vẫn còn khiêm tốn, chỉ bằng hơn 1% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Trong giai đoạn hiện nay, hai nước Việt Nam và Pháp có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng cường quan hệ. Pháp là cường quốc nòng cốt tại Châu Âu, đang cải cách mạnh mẽ để vươn lên, tích cực phát huy vai trò toàn cầu, có lợi ích và ảnh hưởng quan trọng ở Châu Á. Việt Nam là nền kinh tế phát triển nhanh, năng động với gần 100 triệu dân, có vai trò quan trọng trong ASEAN và Đông Á. Hai nước Việt Nam và Pháp cũng chia sẻ nhiều quan điểm và lợi ích tương đồng trong các vấn đề quốc tế. Do đó, tăng cường quan hệ hợp tác Việt - Pháp trở thành một yêu cầu khách quan và cần thiết vì lợi ích của cả hai nước.

Chuyến thăm tạo động lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược Việt – Pháp

Trên nền tảng quan hệ 45 năm qua, chuyến thăm Pháp lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra trong bối cảnh nước Pháp đang có nhiều thay đổi tích cực, nhất là từ sau khi Tổng thống Macron lên nắm quyền từ giữa năm 2017. Chính quyền mới của nước Pháp đang tập trung cải cách kinh tế-xã hội, đồng thời nỗ lực để thể hiện vai trò lớn hơn trong Liên minh châu Âu, khu vực Trung Đông, Đông Á, cũng như trong giải quyết các vấn đề toàn cầu, như biến đổi khí hậu, thúc đẩy thương mại tự do.

Trong bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng và phức tạp hiện nay, Việt Nam và Pháp đều chia sẻ tầm nhìn chung về một thế giới đa cực và chủ nghĩa đa phương dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, công bằng, hợp tác trên tinh thần cùng có lợi, cùng nỗ lực phấn đấu vì hoà bình và phát triển bền vững bao trùm. Là các thành viên nòng cốt trong EU và ASEAN, Việt Nam và Pháp đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ EU - ASEAN. Việt Nam sẽ là cầu nối quan trọng cho quan hệ giữa Pháp với ASEAN và ngược lại Pháp cũng sẽ là cầu nối hiệu quả cho quan hệ giữa Việt Nam với EU.

Chuyến thăm Pháp lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng là chuyến thăm đến một nước ngoài khu vực đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam kể từ sau Đại hội 12 của Đảng, thể hiện Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường phát triển quan hệ bình đẳng, cùng có lợi với Pháp-một đối tác quan trọng hàng đầu. Chuyến thăm là dịp để các nhà lãnh đạo hai bên nhìn lại chặng đường 45 năm đã qua, xác lập khuôn khổ và tạo định hướng mới cho quan hệ hai nước trong thời kỳ tiếp theo.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác