Năm 2017: năm nhiều cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp phát triển

(VOV5) - Đất nước đã bước sang năm 2017, với quyết tâm của “Chính phủ kiến tạo” cùng nhiều chính sách có lợi cho doanh nghiệp. Đối với cộng đồng doanh nghiệp, năm nay sẽ là năm khởi sắc, kinh tế phát triển ổn định.


Theo Báo cáo Môi trường Kinh doanh của Ngân hàng Thế giới, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã tăng 9 bậc từ vị trí 91 của năm 2016 lên vị trí 82 trong năm 2017. Đồng thời, những cải cách về hải quan và liên quan đến thương mại đã giúp Việt Nam lên được 14 bậc trong Chỉ số thúc đẩy thương mại năm 2016 của Diễn đàn kinh tế Thế giới.

Những chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp

Chính phủ đã xác định tiêu chí “Chính phủ kiến tạo” làm kim chỉ nam cho nghị trình cải cách. Theo đó, tháng 11/2016, Quốc hội thông qua một đạo luật giảm 41 ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Nhiều luật và quy định sẽ được sửa đổi để cắt bỏ và tiếp tục giảm các rào cản đối với doanh nghiệp... Ông Hoàng Tiến Diện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Ko Ko lạc quan vào tình hình kinh tế năm 2017 sẽ phát triển khá hơn so với năm 2016, do Chính phủ đã và đang đưa ra nhiều chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp: Hiện nay, Chính phủ đang đưa ra nhiều chính sách tốt cho doanh nghiệp đặc biệt là các ngân hàng cũng đang hỗ trợ doanh nghiệp doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường về vốn, các chính sách của ngân hàng đang cởi mở rất tốt để tín hiệu tốt để các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về vốn cho các chính sách. Với tín hiệu tốt như thế,  năm 2017 này kinh tế đất nước sẽ phát triển khá hơn năm 2016.

Năm 2017: năm nhiều cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp phát triển - ảnh 1
Hoạt động của một doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ của VN trong năm qua (TTXVN)


Ông Bùi Ngọc Tường, Chủ tịch Hội đồng Quản trị tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư nước sạch Hùng Thành mong muốn Quốc hội sẽ thông qua Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa trong năm 2017, bởi đây là công cụ hỗ đắc lực nhằm  trợ giúp cho 97% trên tổng số hơn 600 nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa  phát triển trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Ông Bùi Ngọc Tường mong muốn Nhà nước tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp về đầu tư, mặt bằng đất đai… Qua đó, tạo đà cho doanh nghiệp mở rộng hoạt động của mình: Năm 2017 Nhà nước sẽ hỗ trợ về thủ tục hành chính thông thoáng để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển và kiến tạo và đồng thời tạo điều kiện về hỗ trợ cho doanh nghiệp về lãi suất để doanh nghiệp làm ăn phát triển, hỗ trợ đất đai, mặt bằng. Với đà phát triển và đà quyết tâm của Chính phủ, chúng tôi tin tưởng các doanh nghiệp vươn lên rất mạnh mẽ trong thời gian tới.

Doanh nghiệp phải thích ứng với quá trình toàn cầu hóa

Theo ông Mạc Quốc Anh, Tổng Giám đốc, Công ty Cổ phần hàng hóa MAC, các Quỹ như: Bảo lãnh tín dụng, Hỗ trợ về khoa học công nghệ, Hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa… cần được xã hội hóa để giúp các doanh nghiệp có nhiều vốn để đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh: Chúng tôi mong muốn kinh tế năm 2017 ổn định về tỷ giá, lãi suất, mặt bằng phải duy trì thường xuyên liên tục trong năm 2017. Vì đây là việc giúp cho xuất khẩu hàng hóa, giao thương của doanh nghiệp xuất khẩu đi các thị trường họ sẽ yên tâm hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Năm 2017, chúng ta tổ chức hội nghị APEC, khi đó nhiều nhà đầu tư khối ngoại sẽ đến tìm hiểu, tìm kiếm các cơ hội hợp tác tại Việt Nam, năm 2017 sẽ tăng trưởng, bởi 2016 chúng ta đã có những động thái để hỗ trợ giúp doanh nghiệp phát triển.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc nhận định: năm 2017 có nhiều cơ hội, nhưng cũng có nhiều thách thức đối với các doanh nghiệp. Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp cần phải thích ứng với quá trình toàn cầu hóa, cũng như trào lưu của cuộc Cách mạng công nghệ lần thứ 4. Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng: Dù năm 2017 sẽ vẫn tiếp tục là những năm khó khăn đối với các doanh nghiệp, những cơ hội lớn đang mở ra tôi xin chúc các doanh nghiệp sẽ luôn luôn giữ vững niềm tin và sáng tạo vươn tới những chuẩn mực thế giới để có thể cạnh tranh và hội nhập thành công. Tôi luôn nghĩ rằng việc đổi mới sáng tạo là yêu cầu quan trọng hàng ngày của tất cả mọi doanh nghiệp và người lao động. Nếu phát động được tinh thần đổi mới sáng tạo thì chúng ta sẽ thành công và chương trình mục tiêu quốc gia đất nước có được 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào  năm 2020 sẽ trở thành hiện thực.

Mặc dù còn không ít thách thức nhưng cộng đồng doanh nghiệp đã vững tin vì Chính phủ sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng minh bạch, bình đẳng. Đây là điều kiện tiên quyết giúp cho các doanh nghiệp có thể hội nhập thành công và phát triển bền vững.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác