Năm APEC 2017: Việt Nam tạo dựng hình ảnh an toàn, thân thiện, giàu bản sắc văn hóa

(VOV5) - Năm 2017 đã khép lại với nhiều dấu ấn ngoại giao đáng nhớ. 

Nổi bật trong đó là thành công của Năm APEC Việt Nam, mà đỉnh cao là Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017.Bên cạnh sự thành công về mặt nội dung, Năm APEC Việt Nam còn để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế về một hình ảnh đất nước giàu bản sắc văn hóa, yên bình, an toàn, mến khách, thân thiện và đặc biệt là tinh thần đoàn kết, đồng lòng trong những thời điểm gian khó.  

Năm APEC 2017: Việt Nam tạo dựng hình ảnh an toàn, thân thiện, giàu bản sắc văn hóa - ảnh 1 Hình ảnh Năm APEC Việt Nam 2017 xuất hiện trên tờ Bangkok Post. - Ảnh: Báo Quân đội nhân dân  

Chỉ 2 ngày trước khi Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra, thành phố Đà Nẵng bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận siêu bão Damrey, khiến nhiều khu vực bị ngập lụt trong đó có phố cổ Hội An, nơi được chọn diễn ra các hoạt động của các phu nhân, phu quân các nhà lãnh đạo APEC. Song, với tinh thần nỗ lực, sự đồng lòng từ chính quyền đến người dân, Hội An vẫn đẹp lung linh trong ngày đón tiếp khách quý. Đến thăm làng lụa Hội An, bà Lynda Babao O’Neil, phu nhân Tổng thống Papua New Guinea, hào hứng: “Tôi thật sự thấy vô cùng thích thú khi được tới nơi đây, một địa điểm giàu văn hóa và truyền thống, người dân thì chăm chỉ và hiếu khách. Cảm ơn APEC đã cho tôi có cơ hội đến Việt Nam và được sống trong không gian tuyệt vời như thế này. Nếu có cơ hội, nhất định tôi sẽ quay trở lại nơi này.”

Việc mọi tầng lớp nhân dân Đà nẵng không quản ngày đêm chỉnh trang cảnh quan, đón tiếp hàng nghìn đại biểu và lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC ngay sau bão Damrey đã gây ấn tượng mạnh đối với các nhà lãnh đạo thế giới. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cập nhật trên trang Facebook cá nhân với dòng chú thích: "Một cậu bé đội chiếc mũ dễ thương cùng với Cầu Rồng hùng vĩ và bầu trời trong lành sau cơn bão". Bà Kadrinka Kadrinova, Chủ tịch Hội Nhà báo tiếng Bulgary và Tây Ban Nha, viết trong bài báo của mình về Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng: “Sự thích nghi và quật cường của người dân Việt Nam đã thêm một lần được chứng minh. Có đến đây, tận mắt chứng kiến những nét mặt đăm chiêu, những cái thở dài của người dân Đà Nẵng mới thấy sự chung sức, chung lòng của họ đối với sự kiện lớn của đất nước. Mọi người Việt Nam đã được huy động để vượt qua hậu quả của thiên tai trong tình đoàn kết, chia sẻ và cộng đồng trách nhiệm”.

Tham dự Tuần lễ cấp cao APEC và thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump dành những lời nhận xét tốt đẹp và bày tỏ sự ngưỡng mộ trước sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam: “Ngày nay, nền kinh tế Việt Nam mở cửa là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới. Kinh tế tăng gấp 30 lần và học sinh Việt Nam nằm trong số những học sinh giỏi nhất thế giới. Những thành tựu này thật đáng phục. Thành phố cảng Đà Nẵng đang trở thành điểm đến đón nhiều tàu từ khắp nơi trên thế giới, với các bãi biển xinh đẹp đang thu hút hàng triệu du khách.”

Không chỉ tạo dựng hình ảnh đẹp về tinh thần đoàn kết, đồng lòng trước một sự kiện lớn của đất nước, Việt Nam còn để lại ấn tượng về một điểm đến an toàn, thanh bình. Karen Curento, nhà báo Peru, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam và rất có ấn tượng vô cùng tốt đẹp với đất nước mến khách này. Tôi không có cảm giác khác lạ của một vị khách, tôi cảm thấy ở đây thoải mái như chính trong ngôi nhà của mình vậy.”

Việc Thủ tướng Canada Trudeau trong trang phục thể thao chạy bộ trên đường phố, thong thả ngồi nhâm nhi ly cà phê tại một quán vỉa hè ở thành phố Hồ Chí Minh; Ngoại trưởng Nga Sergey Viktorovich Lavrov trải nghiệm  dịch vụ tắm khoáng, tắm bùn tại Đà Nẵng mà không cần đoàn tùy tùng cũng như lực lượng an ninh bảo vệ; hay Thủ tướng Australia Malcom Turnbull cùng đầu bếp Luke Nguyễn bách bộ ăn sáng bánh mì lề đường ở Đà Nẵng… mãi là những hình ảnh đẹp đẽ về một Việt Nam an toàn và thân thiện đối với bạn bè quốc tế.

Năm APEC Việt Nam với 243 hoạt động diễn ra thành công tại 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam trong suốt cả năm 2017. Từ đây, hình ảnh Việt Nam - một đất nước năng động, thân thiện với nền văn hóa phong phú, ẩm thực đặc sắc cùng những giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh sẽ lan tỏa trong lòng bạn bè quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác