Người Công giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc

(VOV5) - Người Công giáo Việt Nam đang đón Noel trong niềm hân hoan cùng đồng bào các tôn giáo, các dân tộc Việt Nam thực hiện các nhiệm vụ xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.  

Theo linh mục Phan Khắc Từ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt nam, ngày 5-6-1975, Đức Tổng Giám mục Phaolo Nguyễn Văn Bình đã có thư cho các tín hữu khu vực thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định người công giáo Việt Nam đã bắt đầu một trang sử mới, cùng chung sống với các anh em, đồng bào mọi thành phần dân tộc trong một đất nước hòa bình. Chính từ những ý tưởng của Đức Tổng giám mục thời đó mà năm 1980, các giám mục Việt Nam lần đầu tiên họp tại Hà nội đã ra Thư chung mà tinh thần là « sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc dân tộc ». Linh mục Phan Khắc Từ nêu rõ : « Bức thư nổi tiếng này cho đến ngày hôm nay vẫn còn rất thời sự, vẫn là những yêu cầu trước mắt, đòi hỏi người công giáo phải sống chung với mọi người, sống hợp tác với mọi thành phần dân tộc và góp phần mình trong vấn đề xây dựng đất nước và Tổ quốc. Người công giáo mỗi ngày mỗi gắn bó với dân tộc và thể hiện trách nhiệm công dân, thể hiện được hình ảnh rất xuất sắc trong lao động sản xuất, trong xã hội từ thiện, bác ái và cả trong tinh thần bác ái, tương thân, tương ái giữa người với người ».

Người Công giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc - ảnh 1
Người Công giáo Việt Nam đang hân hoan đón Noel cùng đồng bào các tôn giáo, các dân tộc

Quá trình đổi mới đất nước, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế quốc tế là điều kiện thuận lợi để đồng bào Công giáo Việt Nam phát huy truyền thống “Sống tốt đời - đẹp đạo", đoàn kết và đồng hành cùng dân tộc. Ủy ban đoàn kết công giáo Việt Nam, tổ chức đại diện của người công giáo Việt Nam, cũng luôn phát huy vai trò đi đầu trong vận động giáo dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng đất nước, phát triển kinh tế - xã hội. Linh mục Phan Khắc Từ khẳng định:  « Đâu đâu chúng tôi cũng thấy hiện lên một hình ảnh rất dễ thương, đồng bào công giáo thể hiện được lòng yêu nước của mình. Hoạt động nổi bật của đồng bào công giáo là hoạt động từ thiện xã hội, những công việc rất nhỏ trong một khu vực người công giáo sinh sống, như là giúp đỡ người già neo đơn, bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, người nghèo, trẻ em thất học. Có nhiều hoạt động quy mô nhưng tự thân mỗi người công giáo đều có tiếng gọi của lương tâm để thực hiện tình bác ái đó một cách thiết thực đối với những người xung quanh ».

Người Công giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc - ảnh 2
Lãnh đạo UB MTTQ tỉnh Bắc Ninh chúc mừng bà con giáo dân nhân dịp lễ Thánh Hiến nhà thờ Yên Tập .

Đảng, Nhà nước Việt Nam từ trước tới nay luôn ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của đồng bào Công giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng thời luôn quan tâm chăm lo mọi mặt đời sống của đồng bào các tôn giáo, trong đó có đồng bào Công giáo. Với sự quan tâm này, đạo Công giáo ở Việt Nam phát triển thuận lợi và trở thành một trong sáu tôn giáo có số lượng tín đồ lớn ở Việt Nam với hơn 5,3 triệu người, 6 nghìn nhà thờ, nhà nguyện. Người công giáo và đồng bào các tôn giáo khác đoàn kết, gắn bó chặt chẽ trong cuộc sống, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, đặc biệt trong những dịp lễ trọng của mỗi tôn giáo. Trong dịp Noel năm nay, Linh mục Trần Mạnh Cường, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết công giáo tỉnh Đắc Lắc, cho biết : « Chính quyền ở tỉnh cũng đến thăm, toà Giám mục cũng như Nhà thờ chính tòa, một số giáo xứ, chính quyền cơ sở các địa phương cũng thăm hỏi chúng tôi. Điều đó nói lên tình cảm và sự ý thức của chúng ta ngày càng làm sao để phát triển đi lên mà đồng bào Công giáo cũng như đồng bào các tôn giáo khác càng phải ý thức được trách nhiệm để nước mình phát triển, đó là yêu cầu của sự phát triển ».

Cùng với quá trình đổi mới toàn diện đất nước, sự ra đời của Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo với tinh thần “Đồng bào các tôn giáo là bộ phận quan trọng của khối đại đoàn kết dân tộc”, đã đáp ứng được cơ bản những nguyện vọng chính đáng của các tôn giáo; tạo sự vui mừng, phấn khởi trong chức sắc và đồng bào các tôn giáo, trong đó có đồng bào Công giáo. Nhiều mặt sinh hoạt tín ngưỡng của đồng bào Công giáo được tiến hành bình thường theo quy định của pháp luật. Đồng bào Công giáo ngày càng yên tâm, tin tưởng và hăng hái thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần vào công cuộc đổi mới, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các hoạt động phong phú, đa dạng và những kết quả thiết thực của đồng bào Công giáo trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và các phong trào thi đua yêu nước, là sự thể hiện sinh động tinh thần “ Sống tốt đời - đẹp đạo", đồng hành cùng dân tộc của đồng bào Công giáo./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác