Non sông Việt Nam rạng ngời từ mùa thu năm ấy

(VOV5) - Cách mạng tháng Tám thành công, đánh dấu bước phát triển nhảy vọt của cách mạng Việt Nam, mở đầu kỷ nguyên mới của dân tộc.

Ngày 2-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á. Trong hương sắc mùa thu năm 2019 này, những cảm xúc về mùa thu cách mạng hào hùng của dân tộc năm xưa lại trở về thật sâu đậm, nhắc nhớ mỗi người về khát khao xây dựng nước Việt Nam mãi độc lập, hùng cường.

Non sông Việt Nam rạng ngời từ mùa thu năm ấy - ảnh 1Bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1945 là một áng văn lập quốc vĩ đại, mở đầu kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. - Ảnh: khoahocthoidai 

Sáng nay, cỏ xanh ở Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, dường như thêm sắc thắm. Lá cờ vừa được các chiến sỹ kéo lên trong lễ thượng cờ linh thiêng buổi bình minh như cũng reo vui hơn trong gió mùa thu. Dòng người vào viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh lặng ngắm lá cờ, mường tượng về thời khắc ngày 2/9 năm xưa, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn, khai sinh ra nước Việt Nam độc lập, tự cường. Những thanh âm rộn rã, xúc động năm nào lại dâng trào trong âm hưởng cuộc sống hôm nay.

Cách mạng tháng Tám năm 1945 đã mở ra bước ngoặt lớn trong lịch sử dân tộc Việt Nam khi đã phá tan xiềng xích nô lệ, lật đổ chế độ phong kiến, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Cách mạng tháng Tám thành công, đánh dấu bước phát triển nhảy vọt của cách mạng Việt Nam, mở đầu kỷ nguyên mới của dân tộc: kỷ nguyên độc lập - tự do, kỷ nguyên giải phóng dân tộc gắn liền với giải phóng con người. Từ đó, nhân dân lao động nắm chính quyền và làm chủ vận mệnh dân tộc, làm chủ đất nước, mở ra những cơ hội để Việt Nam sánh vai cùng bạn bè quốc tế.

Lịch sử của dân tộc Việt Nam suốt 74 năm qua đã tạo nên những kỳ tích vang dội. Sau những cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và sau hơn 30 năm đổi mới, đất nước Việt Nam đã giành được những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên mọi mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa...

Hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường. Chính trị, xã hội ổn định, an ninh, quốc phòng được giữ vững. Đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, không khí dân chủ trong xã hội ngày càng được phát huy, văn hóa xã hội không ngừng phát triển.Từ một nước không có tên trên bản đồ quốc tế, đến nay Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với hơn 180 nước ở tất cả các châu lục; tham gia vào hầu hết các tổ chức, định chế quốc tế và khu vực và là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế với uy tín, vị thế ngày càng được nâng cao. Việt Nam cho đến nay đã ra khỏi nhóm nước kém phát triển và trở thành nước có thu nhập trung bình. Kinh tế Việt Nam từng bước hội nhập sâu vào nền kinh tế khu vực và thế giới và Việt Nam đã trở thành một địa điểm hấp dẫn thu hút đầu tư nước ngoài trong suốt những năm qua.

Niềm hạnh phúc mới đã tô điểm khắp đất nước, non sông. Trên những miền quê bị rên xiết dưới ách thực dân, phong kiến năm xưa, nay là muôn màu sắc  mới, in dấu thành công của những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Từ mũi Cà Mau đến địa đầu Móng cái, từ miền biên giới đến vùng hải đảo, ở đâu cũng căng tràn sức sống thời đại. Nhịp đời mới, đặc biệt là trong 34 năm đất nước đổi mới, đã và đang hòa vào bản anh hùng ca của quá khứ và tấu lên những âm hưởng đẹp đẽ, hào hùng.

Những ngày này trên đất nước Việt Nam, hòa trong những bài ca, những bộ phim tài liệu là rất nhiều các hoạt động kỷ niệm 74 năm thắng lợi Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Mùa thu cách mạng trở về trong mùi thơm của thị, của bưởi chín trong vườn, của hoa trái trong những vùng nông thôn khởi sắc khắp quê hương. Mùa thu cách mạng cũng thể hiện sức sống tròn đầy trên những dự án, mô hình kinh tế của những triệu phú, tỷ phú khắp mọi miền đất nước. Mùa thu cũng mang theo niềm hy vọng mới trên những công trường, những dự án kinh tế, đầu tư nước ngoài mang tầm quốc tế của Việt Nam.

Chắc chắn trong ngày 2/9 này, trong đan xen những cảm xúc cũ mới, lòng muôn dân Việt Nam lại nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Giữa Ba Đình lộng gió là hình ảnh Người uy nghiêm đọc Tuyên ngôn Độc lập. Trên những miền chiến khu là hình ảnh Người miệt mài làm việc. Ở các khu di tích in dấu chân Người trong những lần về thăm vẫn vang lên lời dạy của Người về học tập, về lao động để dựng xây đất nước, quê hương. Và trong tim mỗi người dân Việt Nam vẫn là gương mặt hiền từ với ánh mắt ấm áp, đầy yêu thương của Bác… Tất cả đều tin rằng, nền tảng mà Người đã dựng xây mãi mãi vững bền, mãi mãi được người dân Việt Nam tiếp nối bằng những giá trị mới mang tầm thời đại.

Trong những lớp lang ký ức, những xúc cảm thời đại, trong phấp phới màu cờ đỏ trên muôn nẻo quê hương, những bài ca của mùa thu Cách mạng lại vang lên thật hào hùng, giục giã, soi đường dẫn lối cho bao thế hệ người Việt mai sau./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác