Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Indonesia 2017: Một năm nhìn lại

(VOV5) - Việt Nam và Indonesia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1955, trên nền tảng quan hệ truyền thống tốt đẹp được Chủ Tịch Hồ Chí Minh và Tổng Thống Sukarno xây dựng và vun đắp.

Trải qua hơn 60 năm phát triển, đặc biệt sau khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2013, quan hệ hai nước không ngừng phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Năm 2017 ghi dấu nhiều kết quả tốt đẹp trong quan hệ giữa Việt Nam-Indonesia.

Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Indonesia 2017: Một năm nhìn lại - ảnh 1

Họp báo sau hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Jokowi

Quan hệ giữa hai nước năm 2017 đánh dấu một bước phát triển mới khi Tổng Bí Thư thư Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Indonesia từ 22-24/8 vừa qua. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí Thư ĐCS VN tới Indonesia và là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến Indonesia kể từ khi hai nước thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược.  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt nam, Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Indonesia với vai trò, vị thế trong khu vực cũng như trên trường quốc tế thì việc xây dựng một đối tác chiến lược, đó là lợi ích chiến lược của cả 2 nước, đồng thời vì hòa bình, hợp tác, phát triển ổn định ở khu vực. Với những tầm mức của mối quan hệ Việt Nam-Indonesia hiện nay thì nó có một ý nghĩa quan trọng”.

Chuyến thăm lịch sử ghi dấu ấn trong quan hệ hai nước bằng những văn bản kí kết quan trọng, trong đó lãnh đạo hai nước thống nhất tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển ở khu vực và trên thế giới, góp phần củng cố và tăng cường sự đoàn kết, thống nhất và vững mạnh của ASEAN. Tổng thống Indonesia, Joko Widodo nhấn mạnh: “Indonesia và Việt Nam là hai quốc gia đoàn kết trong ASEAN. Indonesia ủng hộ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, hai nước nhất trí tập trung phát triển trên ba lĩnh vực:  tăng cường hợp tác hàng hải và thủy sản, chú trọng hợp tác thương mại và đầu tư, cùng với đó là hợp tác giải quyết các vấn đề và những mối quan tâm chung trong khu vực”.

Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Indonesia 2017: Một năm nhìn lại - ảnh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Jokowi dự Hội nghị APEC

Về góc độ kinh tế, Việt Nam và Indonesia là những nền kinh tế đang trỗi dậy, phát triển nhanh chóng. Indonesia có nền kinh tế lớn thứ 16 trên thế giới và cũng là thị trường lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Những năm gần đây, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Indonesia đã có những bước phát triển đáng khích lệ. Đến tháng 4/2017, Indonesia tiếp tục đứng thứ 5 trong ASEAN và thứ 30/105 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 59 dự án, tập trung vào các lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí, khai thác than, ngân hàng, khách sạn, chế biến xuất khẩu gỗ, sản xuất sợi và may mặc. Đại sứ Cộng Hòa Indonesia tại Việt Nam, Ibnu Hadi đánh giá: "Năm nay hợp tác giữa hai nước rất tốt. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều tăng 20% so với năm ngoái (đạt khoảng 6,7 tỉ USD). Bên cạnh đó chuyến thăm của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tới Indonesia và chuyến thăm của Tổng Thống Joko Widodo tới Việt Nam trong khuôn khổ APEC  Đà Nẵng  (T11/2017) đã tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển quan hệ hai nước. Năm qua,nhiều đoàn doanh nghiệp Việt Nam đã sang Indonesia dự Hội chợ thương mại tại Jakarta và ngược lại các doanh nghiệp Jakarta cũng sang Việt Nam dự hội chợ thương mại”.

Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Indonesia 2017: Một năm nhìn lại - ảnh 3

Khai mạc Hội chợ thương mại Indonesia tại Đà Nẵng tháng 11/2017

Trong lĩnh vực du lịch, kể từ khi kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác Du lịch năm 1994, du lịch Việt Nam-Indo có sự hợp tác song phương mạnh mẽ và tăng trưởng không ngừng. Theo thống kê năm 2016, số lượng khách Indonesia đến Việt Nam tăng 11,9 %, đạt khoảng 70.000 lượt khách. Năm 2017, con số này đạt gần 100.000 lượt khách. Trong khi đó, mỗi năm có 40.000 lượt khách Việt Nam tới Indonesia. Tuy nhiên con số này vẫn chưa tương xướng với tiềm năng du lịch hai nước. Để thúc đẩy hợp tác du lịch, dự kiến đầu năm 2018, bên cạnh Vietnam Airlines sẽ có thêm hãng hàng không Vietjet chính thức mở đường bay thẳng từ Thành phố  Hồ Chí Minh đến Jakarta (Indonesia). Ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hàng không VietJet cho biết: “Việt Nam và Indonesia là hai quốc gia có vai trò quan trọng trong ASEAN và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.Việc mở đường bay Jakarta – Thành phố Hồ Chí Minh nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và góp phần thúc đẩy nhu cầu giao thương, du lịch vì sự phát triển thinh vượng của Việt Nam và Indonesia”.

Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Indonesia 2017: Một năm nhìn lại - ảnh 4

Lễ công bố đường bay thẳng TP Hồ Chí Minh - Jakarta 

Trong bối cảnh quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam – Indonesia đã có những bước phát triển đáng khích lệ, nhiều thỏa thuận đã được triển khai, việc thực hiện tốt các nhận thức chung đạt được và các phương hướng, biện pháp hợp tác sẽ thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Indonesia phát triển mạnh mẽ, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần tăng cường gắn kết giữa các quốc gia thành viên ASEAN và trên thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác