Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào không ngừng phát triển

(VOV5) - Chuyến thăm là minh chứng sinh động về tình cảm gắn bó, sự coi trọng và tin cậy chính trị đặc biệt của Đảng, Nhà nước Lào đối với Việt Nam.

Sáng 6/12, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane dẫn đầu bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 - 8/12, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Chuyến thăm là minh chứng sinh động về tình cảm gắn bó, sự coi trọng và tin cậy chính trị đặc biệt của Đảng, Nhà nước Lào đối với Việt Nam; thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, góp phần vun đắp, phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt - Lào.                                     

Chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHXHCN Việt Nam lần này là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Saysomphone Phomvihane sau khi được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào nhiệm kỳ 2021-2026.

Mối quan hệ khăng khít giữa Quốc hội hai nước Việt Nam và Lào

Quan hệ Việt Nam và Lào là mối quan hệ thủy chung, hiếm có trong lịch sử, là hình mẫu trong quan hệ quốc tế. Đồng hành với xu hướng phát triển chung của quan hệ  song phương, trong những năm qua, hợp tác giữa Quốc hội hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao; tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lập pháp; thúc đẩy, hỗ trợ và giám sát việc hai Chính phủ tổ chức thực hiện các hiệp định, hiệp ước, thỏa thuận và các dự án hợp tác đã ký kết nhằm đem lại hiệu quả thiết thực nhất cho người dân hai nước; đồng chủ trì tổ chức thành công các lễ kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào tại tỉnh Sơn La trong năm 2012 và năm 2017… Bên cạnh đó, Quốc hội hai nước cũng luôn phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn hợp tác khu vực và quốc tế.

Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào không ngừng phát triển - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane. Ảnh: Doãn Tấn/ TTXVN

Trong thời gian gần đây, mặc dù đại dịch COVID – 19 gây ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước vẫn hết sức chặt chẽ. Trong đó nổi bật nhất là việc Quốc hội Việt Nam đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ Quốc hội Lào trong việc tổ chức thực hiện, theo dõi và kiểm tra Dự án xây dựng Tòa nhà Quốc hội mới của Lào - quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Với kinh phí đầu tư trên 111 triệu USD, Tòa nhà Quốc hội mới của Lào (được bàn giao tháng 8/2021) là công trình có ý nghĩa chính trị-đối ngoại, là sự tiếp nối truyền thống hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào trong giai đoạn mới, giai đoạn xây dựng và phát triển của cả hai nước và là một trong những biểu tượng của tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai chính phủ, hai quốc hội và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào, Lào - Việt Nam.

Hiện thực hóa những thỏa thuận hợp tác đồng bộ, hiệu quả

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane, hai bên tiếp tục thúc đẩy thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào, trao đổi về phương hướng và biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội trong thời gian tới. Hai bên cũng chia sẻ kinh nghiệm về việc thực hiện các chức năng của Quốc hội trong các lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào không ngừng phát triển - ảnh 2

 Quang cảnh hội đàm. Ảnh: Doãn Tấn/ TTXVN

Ngoài ra, nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần này, Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng như chào xã giao và hội kiến với các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam nhằm tiếp tục thảo luận, trao đổi các quan điểm và biện pháp trong việc thúc đẩy hợp tác song phương đi vào hiệu quả, thực chất theo thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai Nhà nước.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào lần này tới Việt Nam không chỉ tái khẳng định sự gắn bó và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào, mà còn cho thấy quan hệ chặt chẽ giữa hai quốc hội Việt Nam - Lào đang tiếp tục được củng cố và ngày càng hiệu quả. Với chương trình hoạt động phong phú, chuyến thăm chắc chắn sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, góp phần vun đắp, phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác