Tăng cường quan hệ Việt Nam - Ukraine

(VOV5) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov hôm nay bắt đầu các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Việt Nam. Diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Ukraine đang phát triển tốt đẹp, đặc biệt, năm 2011 vừa qua là năm đột phá trong quan hệ song phương với việc hai bên nâng quan hệ lên thành quan hệ đối tác hợp tác toàn diện, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov lần này tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ukraine trong nhiều lĩnh vực khác nhau.


Tăng cường quan hệ Việt Nam - Ukraine - ảnh 1


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Mykola Azarov chứng kiến ký kết Biên bản cuộc họp lần thứ 12 Ủy ban liên Chính phủ Ukraine - Việt Nam về quan hệ thương mại, kinh tế và khoa học kỹ thuật tại Ucraina tháng 10/2011- Ảnh: Chinhphu.vn


Thừa hưởng mối quan hệ tốt đẹp từ thời Liên Xô trước đây, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam với Ukraine thời hậu Xô-viết vẫn được duy trì và phát triển tốt đẹp bất chấp những biến động của lịch sử. Nhân dân hai nước đã Ukraine và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng và tiềm năng lợi thế có thể bổ sung cho nhau cùng phát triển. Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hai nước đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác, phối hợp tại các diễn đàn đa phương, quốc tế để khai thác nhiều hơn nữa tiềm năng của mỗi bên.

Thời gian qua, do chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, kim ngạch thương mại hai nước có chiều hướng giảm sút. Tuy nhiên kim ngạch thương mại hai nước năm 2011 có chiều hướng tăng nhẹ trở lại đạt gần 300 triệu USD (tăng 17% so với năm 2010), 9 tháng đầu năm 2012 đạt 175 triệu USD. Phía Ukraine dành cho Việt Nam chế độ tối huệ quốc trong việc cung cấp thuỷ hải sản sang Ukraine. Nhận thấy tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, lãnh đạo Việt Nam và Ukraine quyết tâm phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng nhanh trong thời gian tới với những phương hướng mới và biện pháp cụ thể. Trong chuyến thăm Ukraine tháng 11/2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov đã ký kết Tuyên bố chung đưa quan hệ Việt Nam-Ukraine lên thành đối tác và hợp tác toàn diện, nhất trí sớm khởi động đàm phán về một khu vực thương mại tự do song phương, đồng thời ký kết hàng loạt thỏa thuận hợp tác để tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại đầu tư. Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh: Để thúc đẩy thương mại, sản phẩm hàng nông nghiệp, trong đó có các mặt hàng nông thủy sản của hai nước thì Ủy ban liên chính phủ hai nước phải khẩn trương xây dựng nghị định thư của 2 chính phủ về kiểm dịch thực vật, tiến tới có một hiệp định về kiểm dịch động vật để tháo bỏ những rào cản bất hợp lý, tạo điều kiện cho hàng hóa nông nghiệp, thủy sản của hai bên thâm nhập thị trường của nhau. Tiếp theo thương mại chúng tôi khuyến khích doanh nghiệp hai nước đầu tư vào sản xuất và chế biến các loại sản phẩm nông nghiệp, ví dụ như cá da trơn của Việt Nam.


Hiện nay, Ukraine có 4 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 24 triệu USD. Việt Nam có 4 dự án đầu tư tại Ukraine với tổng vốn đầu tư 2,6 triệu USD. Trong chuyến thăm Việt Nam tháng 3/2011 của Tổng thống Ukraine, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel và Cơ quan quản lý dự án quốc gia Ukraine đã ký Bản ghi nhớ về thực hiện dự án Intemet băng thông rộng với tổng giá trị 600 triệu USD tại Ukraine.

Trong các lĩnh vực hợp tác hai bên đều có bước phát triển tích cực. Đến nay, hai nước đã ký trên 20 Hiệp định về hợp tác trong nhiều lĩnh vực quan trọng như hợp tác kinh tế - thương mại, vận tải biển, vận chuyển hàng không, văn hoá, khoa học, khuyến khích và bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần. Đặc biệt, trong lĩnh vực giáo dục, hàng năm Ukraine và Việt Nam cung cấp cho nhau hơn 30 suất học bổng. Hiện, có khoảng 1.400 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tại Ukraine. Cùng với những thế hệ người Việt Nam đã từng học tập và sinh sống tại Ukraine, lực lượng này chính là cầu nối góp phần đưa quan hệ Việt Nam-Ukraine ngày càng gắn bó. Thạc sĩ Đinh Tấn Hưng, Phó Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam-Ukraine thành phố Hà Nội, chia sẻ: Ukraine là quê hương thứ 2. Tất cả thời trai trẻ, thanh niên tôi đã sinh sống và học tập ở Ukraine. Tôi nghĩ là quãng thời gian đó là thời gian tạo cho tôi nhiều hiểu biết nhất định về tình cảm, đất nước, con người Ukraine. Khi về Việt Nam, tôi đã kết nối, tham gia vào nhiều hoạt động, tận dụng những kiến thức tôi đã học được từ nước bạn áp dụng vào những lĩnh vực mà Việt Nam đang cần, qua đó tăng cường hợp tác thúc đẩy quan hệ giữa hai nước ngày càng gắn bó hơn.


Không chỉ trên bình diện song phương, Việt Nam và Ukraine còn phối hợp chặt chẽ và thường xuyên ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc. Việt Nam đã ủng hộ Ukraine trở thành quan sát viên của Cộng đồng Pháp ngữ, tái ứng cử vào Hội đồng nhân quyền. Hai bên đều công nhận lẫn nhau là nước có nền kinh tế thị trường. Việt Nam đã ủng hộ Ukraine gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, các phương hướng và biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế - thương mại – đầu tư, khoa học – kỹ thuật, an ninh – quốc phòng được Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov cùng các nhà lãnh đạo Việt Nam trao đổi trong chuyến thăm lần này chắc chắn sẽ đưa quan hệ Việt Nam-Ukraine lên một tầm cao mới./.

Phản hồi

Các tin/bài khác