Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế xã hội năm 2022

(VOV5) - Chính phủ sẽ chủ động điều hành đồng bộ, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ chính sách tiền tệ, tài khóa và các chính sách khác nhằm tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

Báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng 23/5, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh những kết quả đạt được trong những tháng đầu năm 2022 đã tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội, góp phần tăng cường, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Đây cũng là tiền đề thuận lợi để Việt Nam phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của cả năm cũng như tạo đà để xây dựng nền kinh tế tự chủ.

Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế xã hội năm 2022 - ảnh 1Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Ảnh: TTXVN

Những thành quả đáng ghi nhận

Điểm nhấn đầu tiên trong thành quả của những tháng đầu năm 2022 được Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề cập là việc Việt Nam đã triển khai hiệu quả Chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc, trở thành một trong sáu quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới. Nhờ đó, số ca mắc mới, chuyển nặng, tử vong giảm sâu từ cuối tháng 3/2022. Việc dịch bệnh cơ bản được kiểm soát đã củng cố niềm tin, sự an toàn của người dân, doanh nghiệp, góp phần quan trọng cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Về kinh tế, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, lạm phát được kiểm soát. Tăng trưởng kinh tế (GDP) quý I đạt 5,03%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 và 2021. Các lĩnh vực dịch vụ, du lịch phục hồi nhanh. Chính phủ đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025. Ưu tiên tập trung nguồn lực cho phát triển hạ tầng chiến lược, nhất là hạ tầng giao thông. "Nhiều nội dung của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội đã được Chính phủ triển khai kịp thời, như chính sách hỗ trợ lãi suất, miễn giảm thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, hỗ trợ thuê nhà cho người lao động. các công trình giao thông trọng điểm quốc gia được khẩn trương triển khai, dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đang được các bộ, ngành, địa phương tập trung tổ chức thực hiện theo đúng kế hoạch tiến độ. Đồng thời, Chính phủ đã trình Quốc hội tại kỳ họp này về chủ trương đầu tư các tuyến đường bộ cao tốc: Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Biên Hòa - Vũng Tàu, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, đường vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội."

Tính chung 4 tháng có 80,5 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 26,9% so với cùng kỳ. Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được triển khai tích cực, chủ động, đồng bộ; các hoạt động song phương, đa phương diễn ra sôi động, hiệu quả. Hội nhập kinh tế quốc tế và ngoại giao kinh tế tiếp tục được đẩy mạnh.

Tạo chuyển biến mạnh mẽ để phát triển kinh tế xã hội

Trước diễn biến tình hình trong nước và quốc tế, Chính phủ nhận định việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022, nhất là mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6%-6,5% là thách thức rất lớn. Tuy nhiên Chính phủ quyết tâm tiếp tục xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Để thực hiện mục tiêu trên, theo Phó thủ tướng Lê Văn Thành, Việt Nam tập trung kiểm soát dịch COVID-19 và phục hồi nhanh, phát triển kinh tế xã hội bền vững. Khẩn trương triển khai các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII, nhất là vấn đề đất đai, kinh tế tập thể, hợp tác xã, nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế xã hội năm 2022 - ảnh 2Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trình bày báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội. Ảnh: TTXVN

Chính phủ cũng sẽ chủ động điều hành đồng bộ, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ chính sách tiền tệ, tài khóa và các chính sách khác nhằm tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn và kiểm soát lạm phát. Các bộ, ngành, địa phương liên quan tập trung cao độ cho triển khai các dự án trọng điểm quốc gia, tạo động lực mới cho sự phát triển; phấn đấu đến cuối năm 2022 hoàn thành 361 km đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; trong quý IV năm 2022, khởi công đồng loạt 12 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2 và khởi công đường băng, nhà ga cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Việc tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng được chú trọng. Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh: "Đẩy mạnh phát triển kinh tế số, kinh tế tuần hoàn; thúc đẩy năng lực sản xuất trong nước. Tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã ký kết. Thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ. Cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp gắn với nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả; đặc biệt, sớm ban hành cơ chế, chính sách để khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến sản phẩm nông nghiệp và xuất khẩu chính ngạch, khắc phục tình trạng xuất khẩu tiểu ngạch qua biên giới. Thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Thúc đẩy phát triển liên kết vùng và phát triển đô thị."

Nhiệm vụ phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới có nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với những kết quả đạt được, cùng tinh thần đoàn kết, thống nhất của toàn hệ thống chính trị và Nhân dân cả nước, Phó thủ tướng tin tưởng Việt Nam sẽ phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác