Tạo điều kiện để khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phát triển bền vững

(VOV5) - Chính phủ Việt Nam tiếp tục khẳng định bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhà đầu tư.

Những năm qua, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được coi là một bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác. Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với chủ đề “Vượt qua thử thách, nắm bắt cơ hội, hợp tác phát triển” cuối tuần qua, Chính phủ Việt Nam tiếp tục khẳng định bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhà đầu tư.

Tạo điều kiện để khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phát triển bền vững - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với chủ đề “Vượt qua thử thách, nắm bắt cơ hội, hợp tác phát triển”. Ảnh: TTXVN

Theo Bộ kế hoạch và đầu tư, hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ngày càng sôi động, nhiều tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn với công nghệ hiện đại đã đầu tư vào Việt Nam. Quy mô vốn và chất lượng dự án tăng, góp phần tạo việc làm, thu nhập cho người lao động; nâng cao trình độ, năng lực sản xuất; tăng thu ngân sách nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

Gần 70% doanh nghiệp nước ngoài dự kiến mở rộng đầu tư trong năm 2023          Khảo sát nhanh do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thực hiện trong tháng 9/2022, cho thấy những thông tin tích cực về hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Cụ thể, trên 90% doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh doanh và tình hình tài chính ở mức trung bình và cao. Phần lớn các doanh nghiệp đều bày tỏ sự lạc quan, tin tưởng đối với Việt Nam và cam kết tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh lâu dài; trong đó khoảng 66% doanh nghiệp dự kiến mở rộng đầu tư trong năm 2023.

Tạo điều kiện để khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phát triển bền vững - ảnh 2Đại diện các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài tham dự hội nghị tại điểm cầu Chính phủ. Ảnh: TTXVN

76% doanh nghiệp đánh giá hiệu quả của các chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh của Chính phủ (như về miễn, giảm thuế, phí, bình ổn giá, giấy phép lao động, chính sách xuất nhập khẩu, chính sách hỗ trợ người lao động, hỗ trợ tiêm vaccine COVID-19…) ở mức trung bình và cao. Trong đó, các chính sách được đánh giá hiệu quả nhất là: miễn, giảm thuế VAT; chính sách về bình ổn giá xăng dầu; cải thiện thủ tục cấp giấy phép lao động và thông quan; chính sách xuất nhập khẩu và hỗ trợ người lao động…

Trong khi đó, theo ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO), kết quả khảo sát của JETRO năm ngoái cho thấy 55% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đang có kế hoạch mở rộng hoạt động. Đây là con số cao nhất trong các nước ASEAN.

Một cuộc khảo sát khác của JETRO được thực hiện với hơn 1.700 công ty mẹ của các công ty Nhật Bản cho thấy Việt Nam xếp thứ 2 trong hạng mục câu trả lời "là nơi mà các quốc gia muốn mở rộng đầu tư", bên cạnh Hoa Kỳ.

Tạo điều kiện để khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phát triển bền vững

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam nhất quán quan điểm coi khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác. Nhà nước tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhà đầu tư; bảo đảm hài hoà lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người lao động. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Quan điểm của Việt Nam là thành phần kinh tế FDI, các nhà đầu tư nước ngoài là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế đất nước. Chúng tôi luôn luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để các bạn kinh doanh yên ổn, có lãi và có cuộc sống bình yên khi đến đầu tư vào Việt Nam. Chúng tôi luôn luôn đồng hành cùng với các nhà đầu tư nước ngoài Thành công của các bạn là góp phần đề cao chủ nghĩa đa phương, góp phần vào đoàn kết quốc tế chung tay, chung sức đồng lòng để chúng ta vượt qua và vì một trái đất hòa bình, hợp tác và phát triển không để ai ở lại phía sau".

Quy mô vốn và chất lượng dự án tăng, góp phần tạo việc làm, thu nhập cho người lao động; nâng cao trình độ, năng lực sản xuất; tăng thu ngân sách nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế. 

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, chân thành lắng nghe, chia sẻ và nỗ lực giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài. Các Bộ, ngành và địa phương triển khai hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng về quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, cạnh tranh hiệu quả; rà soát, đánh giá và chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết (pháp lý, quỹ đất, hạ tầng, năng lượng, lao động…để đón làn sóng đầu tư mới, nhất là các dự án có tính lan tỏa cao.

Việt Nam cũng nghiên cứu, đề xuất xây dựng các trung tâm logistics có quy mô lớn, trang thiết bị hiện đại, ứng dụng kỹ thuật số nhằm đáp ứng nhu cầu cao của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Với tinh thần “Vượt qua thách thức – Nắm bắt cơ hội – Hợp tác phát triển”, với sự nỗ lực và hợp tác chặt chẽ từ phía Việt Nam, các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, hướng đến sự phát triển bền vững của các bên.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác