Tín hiệu tích cực từ dòng vốn dành cho khởi nghiệp sáng tạo

(VOV5) -Việt Nam đang chứng kiến sự chuyển biến mạnh mẽ của dòng vốn đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Tại Diễn đàn Qũy đầu tư đổi mới sáng tạo 2019 lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội (10/6), Việt Nam chứng kiến cam kết đầu tư ấn tượng từ các quỹ đầu tư quốc tế dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam. Điều này cho thấy triển vọng phát triển của các start up Việt và niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế đối với năng lực của các doanh nghiệp Việt.

Ở thời điểm 2 - 3 năm trước, việc kêu gọi vốn 15 triệu USD là giấc mơ đối với startup Việt, nhưng đến nay điều này hoàn toàn thực hiện được, thậm chí với con số lớn hơn nữa.  Việt Nam hiện có khoảng 3.000 startup và con số phát triển mạnh mẽ, dự kiến vượt mốc 1 tỉ USD cho các thương vụ đầu tư cùng sự tham gia của 40 quỹ đầu tư.

Tín hiệu tích cực từ dòng vốn dành cho khởi nghiệp sáng tạo - ảnh 1 Những tin hiệu tích cực từ dòng vốn dành cho Khởi nghiệp sáng tạo-Ảnh minh họa/VNnet

Tăng trưởng ấn tượng

Báo cáo thường niên về tình hình đầu tư khởi nghiệp năm 2018 của Topica Founder Institute (TFI), trong năm 2018, các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã nhận được 889 triệu USD đầu tư trong 92 thương vụ từ các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, gấp 3 lần so với năm 2017 (cùng số thương vụ) và gấp 6 lần năm 2016.  

Dự kiến trong các năm tới, các startup giai đoạn đầu của Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút những khoản đầu tư lớn hơn. Ngay tại diễn đàn Qũy đầu tư đổi mới sáng tạo 2019, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cam kết tăng vốn đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam.

Ông Jeffrey Paine, đồng sáng lập và đối tác điều hành Quỹ Golden Gate Ventures, cho biết: "Chúng tôi cùng với các nhà đầu tư mạo hiểm cam kết đầu tư cho các startup Việt nam trong 3 năm tới là 425 triệu USD (tương đương 10,000 tỷ VND). Như đã chia sẻ thì có khoảng gần 1 tỷ USD cam kết đầu tư cho năm ngoái nhưng chỉ có khoảng 150 triệu USD đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Những năm nay sẽ khác. Con số đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tăng hơn gấp đôi cho năm 2019 và các năm tiếp theo. Cùng với Golden Gate Ventures là các nhà đầu tư khác như Lotte, VinaCap, Line, Insignia, Panamount Capital KK Fund, Mirae Asset Global Investments và Naver Asia Development Fund…chúng tôi cam kết đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam."

Trong khi đó, ông Trần Nhật Khanh, Giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures thông báo Mirae Asset (một trong những tập đoàn quản lý tài sản hàng đầu thế giới) và Naver, tập đoàn công nghệ sở hữu công cụ tìm kiếm được tin dùng nhất tại Hàn Quốc sẽ hợp tác với VinaCapital Ventures để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam phát triển và mở rộng ra thị trường quốc tế. "Việc hợp tác với 2 tập đoàn hàng đầu của Hàn quốc có vai trò quan trọng trong dòng vốn tiếp theo cho các doanh nghiệp mà VinaCapital đầu tư, giúp các doanh nghiệp vươn ra  nước ngoài mà cụ thể là Đông bắc á và Bắc Mỹ. Cùng với 2 đối tác này, chúng tôi hy vọng sẽ tìm được các doanh nghiệp có tầm vóc để có thể đầu tư 100 triệu USD hoặc hơn thế nữa trong 1 tương lai rất gần."

Tiếp tục điều chỉnh chính sách

Các yếu tố tạo nên sự thành công của start-up bao gồm hạ tầng, thể chế chính sách, tài chính, nguồn vốn đầu tư, thị trường và văn hóa đang được Việt Nam tiếp tục được hoàn thiện từng bước. Cùng với sự đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm, Chính phủ Việt Nam đang xây dựng và thực hiện nhiều chính sách nhằm hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho đổi mới sáng tạo phát triển.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định cần duy trì sự quan tâm các nhà đầu tư nước ngoài, liên tục đổi mới sáng tạo, tạo ra cơ hội cho mọi người cùng sản xuất kinh doanh và phát huy các giá trị. "Điều đầu tiên phải tiếp tục cải thiện thật tốt môi trường kinh doanh. Để làm cái này từng tỉnh, từng ngành phải thật cụ thể. Tại Việt Nam, các tỉnh phải đua nhau cải thiện thứ hạng môi trường đầu tư kinh doanh. Thứ hai, phải có đột phá phát triển mạnh mẽ công nghệ thông tin trong tất cả các lĩnh vực. Thứ ba nhất định phải chú ý tốt hơn đến giáo dục và khoa học công nghệ".

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: "Chúng tôi sẽ cùng các bộ ngành như bộ Khoa học công nghệ, Thông tin truyền thông tập trung rà soát lại các cơ chế chính sách để có thể tham mưu đề xuất giúp cộng đồng start up có điều kiện phát triển tốt nhất, tạo môi trường đầu tư  để các quỹ đầu tư đồng hành cùng doanh nghiệp, cùng nhau khơi thông dòng vốn đổi mới sáng tạo, thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển trong những năm tới".

Việt Nam đang chứng kiến sự chuyển biến mạnh mẽ của dòng vốn đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp. Tận dụng tốt nguồn vốn này sẽ là bàn đạp thuận lợi để các doanh nghiệp Việt vươn lên mạnh mẽ, góp phần giúp kinh tế phát triển bền vững.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác