Xuân Quê hương khơi dậy và lan tỏa tinh thần Việt Nam

(VOV5) - Xuân Quê hương là một chương trình có ý nghĩa không chỉ là món quà cho Việt kiều vào dịp cuối năm, mà còn đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của kiều bào được trở về quê hương mỗi dịp Tết đến.

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, kiều bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới lại trở về quê hương đón Tết Nguyên đán, cùng vui hưởng một mùa xuân ấm áp, sum họp theo phong tục cổ truyền của dân tộc và đặc biệt là tham dự Chương trình “Xuân Quê hương” do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức. Chương trình đã trở thành sự kiện lớn, được cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chờ đón mỗi dịp Tết đến, Xuân về, góp phần khơi dậy và lan tỏa tinh thần Việt Nam trong mỗi người con xa xứ.

Xuân Quê hương khơi dậy và lan tỏa tinh thần Việt Nam - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng bà con kiều bào. - Ảnh: TTXVN

Xuân Quê hương là một chương trình có ý nghĩa đối với đồng bào sống xa Tổ quốc, không chỉ là món quà cho Việt kiều vào dịp cuối năm, mà còn đáp ứng tâm tư, nguyện vọng được trở về quê hương mỗi dịp năm hết Tết đến của Kiều bào trên toàn thế giới. Năm 2020 là năm thứ 12 chương trình được tổ chức.

Gắn kết cộng đồng người Việt

Xuân Quê hương 2020 có sự tham dự của 1.500 bà con kiều bào từ gần 30 quốc gia, vùng lãnh thổ về quê hương đón Tết cổ truyền Canh Tý, là năm có số lượng kiều bào tham dự chương trình đông nhất từ trước tới nay. Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định: “Xuân Quê hương là một chương trình có ý nghĩa đối với đồng bào sống xa Tổ quốc. Trước hết, nó thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài trên tinh thần đây là cộng đồng không tách rời và là nguồn lực. Hai là dịp để bà con về con đón tết, đoàn tụ gia đình, trở về gia đình. Thứ ba là dịp để bà con gặp gỡ giao lưu tạo mối liên kết kết nối gắn bó giữa kiều bào với nhau ở các nước. Điều đặc biệt là kiều bào có dịp tiếp xúc với lãnh đạo Đảng nhà nước, địa phương để trình bày tâm tư tình cảm nguyện vọng của mình và tìm hiểu những cơ hội đầu tư kinh doanh trong nước”.

Xuân Quê hương cũng là dịp để người Việt năm châu lại có dịp hội ngộ, chứng kiến sự thay đổi, phát triển của đất nước đất. Ông Trần Hải Linh, kiều bào về từ Hàn Quốc, chia sẻ: “Xuân Quê Hương là dịp để kiểu bào khắp nơi quay về, quây quần bên gia đình. Có thể nói rằng đây là chương trình không thể thiếu đối với Kiều bào hàng năm. Mỗi lần quay về, tôi lại thấy có sự đổi mới rõ rệt về sự phát triển của đất nước, làm cho chúng tôi cảm thấy vui mừng cũng như tự hào khi được quay trở về quê hương. Tôi tin rằng nếu chúng ta sử dụng sức lực và nguồn lực của Kiều bào mạnh mẽ hơn nữa thì họ sẽ là cầu nối giúp cho Việt Nam chắp cánh bay xa nữa trong thời gian tới”.

Từ nhiều năm qua, dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu, nhưng với việc chung dòng máu và tình cảm gắn bó với quê hương, người Việt Nam ở nước ngoài đã góp phần củng cố và phát triển khối đại đoàn kết dân tộc, là một nhân tố không thể thiếu trong sự phát triển của Việt Nam.

Khơi dậy và lan tỏa tinh thần Việt Nam

Trong chuyến trở về quê hương năm nay, kiều bào từ khắp năm châu được sống trong không khí Tết đầm ấm, được tận hưởng không gian Tết truyền thống như hoạt động ông đồ cho chữ, hát chầu văn, những trò chơi dân gian trong dịp Tết… và đặc biệt là được thưởng các món ăn truyền thống trong ngày Tết. Những hoạt động này đã góp phần khơi dậy nguồn cảm hứng đối với người Việt, dù sống xa Tổ quốc nhưng vẫn có tâm thức giữ gìn truyền thống dân tộc. Ông Nguyễn Đức Thiện, kiều bào tại Italy, chia sẻ: “Từ Italia trở về đây, tôi có cảm giác rất đặc biệt, thấy không đâu bằng Tổ quốc, quê hương mình. Trong chuyến đi lần này, tôi được đi tham quan đền Đô, Bắc Ninh, dự lễ thả cá phóng sinh… đây là hoạt động rất ý nghĩa”.

Trong khi đó, anh Nguyễn Hoài Tiến, Việt kiều trẻ trở về từ Hoa Kỳ, xúc động cho biết: “Mỗi năm được trở về tôi cũng thấy được gần gũi thêm với quê hương, hiểu biết hơn về văn hóa cũng như phong tục tập quán của quê hương”.

Chia sẻ với bà con kiều bào, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: “Tổ quốc - hai tiếng thiêng liêng, quê hương nghĩa nặng tình sâu luôn trong tim mỗi chúng ta, cho dù có đi nơi đâu chúng ta đều là “con, dân nước Việt" chung dòng máu Việt Nam, tinh thần Việt Nam, bản sắc văn hóa, cốt cách, tự hào Việt Nam: “Tôi kêu gọi những Con Lạc, Cháu Hồng ở trong và ngoài nước, hãy cùng thắp sáng tinh thần yêu nước, tình đoàn kết, lòng tự tôn dân tộc, thi đua, phấn đấu hướng tới một Việt Nam thịnh vượng, hùng cường, sánh vai với bạn bè năm châu như lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm xưa: “Dân ta nên nhớ chữ Đồng: Đồng tình – Đồng sức – Đồng lòng – Đồng minh. Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết! Thành công, thành công, đại thành công!”.

Tết là thời khắc rất thiêng liêng là ngày của đoàn tụ, ngày của trở về cội nguồn. Ngày này, người Việt dù sống xa quê hương ở bất cứ nơi nào cũng đều hướng về cội nguồn tổ tiên của mình. Được đón Xuân trên quê hương, nơi quê cha đất tổ, và chứng kiến sự đổi thay, phát triển đất nước, chính là niềm hạnh phúc của mỗi người con xa xứ những ngày này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác