Bế mạc đại hội IX Mặt trận tổ quốc Việt Nam

(VOV5) - Dự phiên bế mạc có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các vị lão thành cách mạng, và gần 1 nghìn đại biểu của đại hội.
Bế mạc đại hội IX Mặt trận tổ quốc Việt Nam - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước với các Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX chụp ảnh tại phiên bế mạc. - Ảnh: TTXVN

Sau 2 ngày làm việc, chiều 20/09, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận tổ quốc Việt Nam khóa IX bế mạc, tại Hà Nội. Dự phiên bế mạc có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các vị lão thành cách mạng, và gần 1 nghìn đại biểu của đại hội.

Tại phiên bế mạc, thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội của nhiệm kỳ chính phủ 2016 - 2019 và công tác phối hợp giữa Chính phủ và Uỷ ban TWMTTQ Việt Nam. Theo đó, bình quân 5 năm, GDP của Việt Nam ước đạt 6,78%, đạt mức cao của mục tiêu Đại hội Đảng đề ra. Dự trữ ngoại hối hiện đạt hơn 70 tỷ USD, cao nhất trong lịch sử. Việt Nam cũng đang tiến gần tới mốc kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 500 tỷ USD. Cũng trong nhiệm kỳ này, tinh thần khởi nghiệp lan tỏa mạnh mẽ. Đến cuối năm 2018, có 735 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động và đóng thuế, tăng gần gấp đôi so với nhiệm kỳ trước.

Về công tác phối hợp giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định cơ chế phối hợp này góp phần giúp chính phủ thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong thời gian qua. Trong giai đoạn phát triển mới, Phó thủ tướng mong muốn Mặt trận sẽ đồng hành cùng Chính phủ trong việc định hướng thông tin, tạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước; phối hợp chặt chẽ trong các cuộc vận động xây dựng đất nước.

Về công tác đối ngoại, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn: "Tổ chức đa dạng hóa, linh hoạt, hiệu quả các hoạt động đối ngoại, góp phần cùng hoạt động đối ngoại của Đảng, hoạt động ngoại giao của Nhà nước tuyên truyền cung cấp thông tin cho bạn bè quốc tế, đối tác về tình hình phát triển của Việt Nam trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là những thông tin liên quan đến quyền và chủ quyền của Việt Nam, việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm quyền con người, tự do tín ngưỡng tôn giáo. Những nỗ lực này sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết, xây dựng sự tin cậy đoàn kết hữu nghị hợp tác với Chính phủ và nhân dân các nước".

Cũng trong phiên bế mạc, thay mặt 374 là ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024, ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX, phát biểu nhận nhiệm vụ nêu rõ: "Chúng tôi nhân thức sâu sắc đây là vinh dự to lớn song cũng là trọng trách mà đại hội tin tưởng giao phó. Chúng tôi sẽ kế thừa phát huy những thành quả kinh nghiệm qua các nhiệm kỳ nghiên cứu triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của nhà nước, phát huy trí tuệ của tập thể, đảm bảo sự đoàn kết thống nhất cao, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội đề ra".

Nhân dịp này, Đại hội đã ra Lời kêu gọi người dân Việt Nam phát huy cao độ lòng yêu nước, chung sức đồng lòng xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác