Các đại sứ, Trường cơ quan đại diện ở nước ngoài là cầu nối hữu nghị hợp tác trong quan hệ Việt Nam với các nước

(VOV5) - Chiều 13/2, tại nhà quốc hội, Chủ tịch Quốc hội tiếp các Đại sứ Việt Nam tại nước ngoài chuẩn bị lên đường nhân nhiệm vụ. 

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, các đại sứ, Trường cơ quan đại diện ở nước ngoài cần xử lý tốt các công việc liên quan đến quan hệ giữa Việt Nam với các nước/đối tác, thực sự trở thành những cầu nối hữu nghị hợp tác phát triển trong quan hệ với các nước.

Các đại sứ, Trường cơ quan đại diện ở nước ngoài là cầu nối hữu nghị hợp tác trong quan hệ Việt Nam với các nước - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp.

Trước khi các đại sứ lên đường nhận nhiệm vụ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, mỗi Đại sứ phải quán triệt đầy đủ, sâu sắc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Cùng với đó, các đại sứ cũng cần nỗ lực vươn lên, đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt, hòa giải tại các diễn đàn, tổ chức đa phương có tầm quan trọng chiến lược đối với đất nước, phù hợp với khả năng và điều kiện cụ thể: “Là người đại diện của quốc gia ở nước ngoài, các đồng chí cần xử lý tốt các công việc liên quan đến quan hệ giữa Việt Nam với các nước/đối tác, thực sự trở thành những cầu nối hữu nghị hợp tác phát triển trong quan hệ; chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, phân tích, dự báo kịp thời tham mưu với trong nước xử lý các vấn đề phát sinh. Trong bối cảnh cả nước đang tiến hành hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, chúng ta cần nâng cao chất lượng ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, nỗ lực tìm kiếm, kết nối đối tác, giới thiệu cơ hội phát triển, nguồn đầu tư nước ngoài cho trong nước, nhất là trong là trong bối cảnh chúng ta đang chịu nhiều sức ép về thương mại”.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Việc xây dựng cộng đồng người Việt vững mạnh ở nước ngoài, đẩy mạnh hòa hợp dân tộc cũng chính là góp phần để xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Do vậy, các Đại sứ cần quan tâm tổ chức học tiếng Việt cho con em kiều bào, nhất ở các nước có đông người Việt, bởi tiếng Việt là hồn cốt của dân tộc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác