Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76

(VOV5) - Chuyến thăm là minh chứng cụ thể cho thấy một Việt Nam năng động và có trách nhiệm đối với các vấn đề quốc tế hiện nay.

Tối 25/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp các chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 21 đến 24/9.

Chuyến tham dự hội nghị tại LHQ của Chủ tịch nước không chỉ làm nổi bật vai trò, vị thế của Việt Nam tại sự kiện đa phương lớn nhất hành tinh, mà còn tiếp tục mang lại thành tựu trọn vẹn từ ngoại giao đa phương, song phương, ngoại giao vaccine đến xúc tiến đầu tư. Với khoảng 60 hoạt động thiết thực, hiệu quả được thực hiện trong 3 ngày, chuyến thăm là minh chứng cụ thể cho thấy một Việt Nam năng động và có trách nhiệm đối với các vấn đề quốc tế hiện nay, thể hiện mong muốn của Việt Nam về hòa bình, ổn định, cùng phát triển.

Tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu quan trọng, trong đó nhấn mạnh vấn đề cấp bách nhất hiện nay là cần kiểm soát đại dịch COVID-19 thông qua hợp tác quốc tế. Cũng tại Trụ sở LHQ tại thành phố New York, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ về Biến đổi khí hậu; dự Hội nghị Trực tuyến Thượng đỉnh Toàn cầu về Covid-19 do Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Phó Tổng thống Hòa Kỳ Kamala Harris chủ trì; gửi thông điệp tại Hội nghị Thượng đỉnh của LHQ về Hệ thống lương thực.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Chủ tịch nước đã gặp gỡ hơn 30 nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế lớn như Chủ tịch Đại hội đồng, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB)… Chủ tịch nước cũng dành thời gian cho công tác xúc tiến thương mại, đầu tư qua khoảng 20 cuộc gặp, trao đổi với gần 50 tập đoàn hàng đầu thế giới như: Quantum, Gen X, Blackstone, AES, Asia Group, Thermo Fisher, Northwestern Medicine, Excelerate Energy, Macquarie, JP Morgan, Boeing, USABC, Amcham, USCC, McLarty, Philip Morris, BCIU, Blackrock, Next Decade, Exxon Mobil…

Chủ tịch nước cũng có cuộc gặp mặt xúc động với kiều bào Việt Nam tại Hoa Kỳ; lắng nghe, giải đáp các ý kiến của bà con.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác