Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

(VOV5) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 28/6, tại Thủ đô Moscow, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Valentina Matvienko. 

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên củng cố, tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga trên nền tảng hữu nghị truyền thống bền chặt, chú trọng phát triển hợp tác hiệu quả, thực chất giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga  - ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng trên cương vị trọng trách hiện nay, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko sẽ tiếp tục củng cố và tăng cường hợp tác giữa Hội đồng Liên bang Nga và Quốc hội Việt Nam nói riêng và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga nói chung. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và bà Valentina Matvienko mong muốn hai nước sẽ có những bước chuyển mạnh trong hợp tác kinh tế - thương mại song phương, cùng nỗ lực để đến năm 2020 đạt mục tiêu 10 tỷ USD; đánh giá cao hợp tác hai nước trong các lĩnh vực như năng lượng, quốc phòng - an ninh, giáo dục - đào tạo, văn hoá, du lịch, khoa học - công nghệ...; khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là trong Năm APEC Việt Nam 2017.

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga  - ảnh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói chuyện với Hội cựu chiến binh và Hội hữu nghị Nga-Việt. 

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có cuộc gặp Hội hữu nghị Nga Việt và Hội cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam. Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng bằng những tình cảm và việc làm thiết thực, Hội hữu nghị Nga-Việt luôn đồng hành cùng Việt Nam, góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước. Chủ tịch nước nhấn mạnh Liên bang Nga đã, đang và sẽ luôn là người bạn tin cậy của Việt Nam. Chủ tịch nước nêu rõ việc Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu đã ký Hiệp định thương mại tự do sẽ tạo động lực mới, cơ hội mới giúp kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với các nước thành viên, đặc biệt với Nga phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: "Chuyến thăm lần này của tôi và đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Liên bang Nga  lần này, bên cạnh việc thúc đẩy quan hệ chính trị tin cậy và tốt đẹp, chúng tôi và các nhà lãnh đạo Nga tiếp tục thảo luận và bàn những biện pháp cụ thể để làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga không ngừng tăng cường và củng cố và ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực. Vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới".

Chủ tịch nước mong rằng, bằng uy tín của mình, Hội hữu nghị Nga-Việt tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga học tập và sinh sống ổn định, hòa nhập tốt hơn nữa vào xã hội Nga. Qua đó, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt-Nga.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác