Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

(VOV5) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko trao đổi các vấn đề hợp tác giữa hai nước và Quốc hội hai nước

Ngày 10/12, tại Trụ sở Hội đồng Liên bang Nga, thủ đô Moscow, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Tại hội đàm sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko trao đổi các vấn đề hợp tác giữa hai nước và Quốc hội hai nước, những định hướng hoạt động trong năm Nga tại Việt Nam 2020.

Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga - ảnh 1

Về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cơ quan Nghị viện hai nước thúc đẩy các cơ quan hữu quan Nga và Việt Nam mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp hai nước xuất khẩu nông, thủy sản, tiến tới công nhận tương đương nông thủy sản của nhau, cũng như các mặt hàng khác. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh và kỹ thuật quân sự, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa, du lịch và hợp tác giữa các địa phương hai nước phát triển năng động, thu được nhiều kết quả cụ thể. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chuyển đề xuất của cộng đồng người Việt Nam tại Nga đề nghị Quốc hội hai nước quan tâm, thúc đẩy nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp thị thực, nhập cảnh của công dân Việt Nam vào Nga.

Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga - ảnh 2

Hai nhà lãnh đạo cùng cho rằng quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Liên bang, Liên bang Nga đã phát triển tích cực trong thời gian qua, luôn ủng hộ và phối hợp chặt chẽ trên trường quốc tế, tích cực tham gia vào các diễn đàn đa phương do hai bên tổ chức. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Hội đồng Liên bang Nga tiếp tục làm cầu nối giúp các tỉnh, thành phố Việt Nam kết nối, thiết lập quan hệ hợp tác với các địa phương Nga. 

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko nhấn mạnh Hội đồng Liên bang Nga mong được tăng cường trao đổi đoàn đại biểu nghị sỹ trẻ giữa hai Quốc hội, phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế. 

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matvienko có cuộc gặp gỡ báo chí. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định cuộc hội đàm đã thành công tốt đẹp:Chúng tôi sẽ tiếp tục có cơ chế tham vấn, hợp tác chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn đa phương, diễn đàn liên nghị viện của khu vực và quốc tế để ủng hộ các quan điểm mang lại lợi ích cho cả Việt Nam, Liên bang Nga và cho hòa bình, hữu nghị, phát triển của khu vực và thế giới. Chúng tôi sẽ thúc đẩy việc ký kết Hiệp định về việc đi lại của công dân hai nước trong thời gian sớm nhất.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matvienko nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga là một trong những chính sách đối ngoại ưu tiên của Liên bang Nga trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai đất nước: Sắp tới, Việt Nam và Liên bang Nga sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong khuôn khổ chương trình Năm Nga tại Việt Nam, hai bên đã thống nhất tham gia tất cả các hoạt động. Hai Bên ủng hộ Chính phủ hai nước sớm ký Hiệp định đi lại của công dân hai nước và Hiệp định liên Chính phủ về tuyển chọn có tổ chức công dân Việt Nam sang làm việc trên lãnh thổ Nga. Quốc hội hai nước sẽ giám sát quá trình này vì lợi ích của nhân dân hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam tại Nga và công dân Nga tại Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác