Công bố Quyết định đặc xá quyết định đặc xá cho 13.920 phạm nhân

(VOV5) - Trong đợt 1 năm 2025, Chủ tịch nước đã quyết định đặc xá cho 8.055 người. Trong đợt 2 này, Chủ tịch nước Lương Cường ban hành quyết định đặc xá cho 13.920 người.

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chiều nay (29/08), tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Tòa án Nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao tổ chức Họp báo công bố Quyết định của Chủ tịch nước đặc xá năm 2025 (đợt 2).

Công bố Quyết định đặc xá quyết định đặc xá cho 13.920 phạm nhân - ảnh 1Toàn cảnh họp báo. Ảnh: VOV

Tại buổi họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, ông Cấn Đình Tài cho biết đặc xá là một trong những chế định pháp lý được quy định trong Hiến pháp, được thể chế hoá bằng Luật Đặc xá năm 2018 và các văn bản pháp luật liên quan, thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc, chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, đặc xá không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào; mọi phạm nhân có đủ điều kiện đều được xét đặc xá theo quy định của pháp luật, cho dù phạm nhân đó là người Việt Nam hay là người có quốc tịch nước ngoài. Trong đợt 1 năm 2025, Chủ tịch nước đã quyết định đặc xá cho 8.055 người. Trong đợt 2 này, Chủ tịch nước Lương Cường ban hành quyết định đặc xá cho 13.920 người.

Theo ông Cấn Đình Tài: "Công tác đặc xá đã được tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, minh bạch, chặt chẽ, đúng đối tượng, điều kiện theo Luật Đặc xá năm 2018, Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025 và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá theo đúng tiến độ đề ra, bảo đảm tất cả các phạm nhân có đủ điều kiện đều được xem xét đặc xá và không có bất kỳ phạm nhân nào không đủ điều kiện lại được xem xét đặc xá".

Thượng tướng Nguyễn Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết trong số phạm nhân được đặc xá lần này, có 66 phạm nhân người nước ngoài, với 18 quốc tịch khác nhau. Thông tin thêm về công tác đặc xá, Thượng tướng Nguyễn Văn Tuyến cho biết: "80 năm qua, Nhà nước có 40 lần đặc xá cho các phạm nhân. Tính riêng từ năm 2009 đến nay, Chủ tịch nước ký 11 lần đặc xá cho gần 100 nghìn phạm nhân đủ điều kiện theo quy định của Luật đặc xá được trở về với gia đình và cộng đồng. Năm nay, Đảng và Nhà nước tổ chức nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Trước đó, trong dịp 30/4, Chủ tịch nước đã ký đặc xá cho hơn 8.055 người và đợt 2 vào dịp 2/9 này sẽ đặc xá cho 13.920 người. Nếu tính tổng cả 2 lần đặc xá trong năm nay, đây là năm có số lượng phạm nhân được đặc xá lớn nhất từ trước đến nay".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác