Đặc xá thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Việt Nam

(VOV5) - Phó Thủ tướng khẳng định công tác đặc xá đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước.

Xuất phát từ truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam và chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, ngày 10/7/2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ban hành Quyết định về đặc xá năm 2015 nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2015). Nhân dịp này, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá 2015, có bài viết trong đó nêu bật ý nghĩa của công tác đặc xá.

Đặc xá thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Việt Nam - ảnh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các phạm nhân tại Trại giam Xuân Lộc. Ảnh: VGP


Phân tích những kết quả tích cực mà công tác đặc xá mang lại, Phó Thủ tướng khẳng định công tác đặc xá đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, thể hiện bản chất của chế độ xã hội chủ nghĩa của Việt Nam. Về kinh tế, việc đặc xá tha tù trước thời hạn góp phần giảm chi ngân sách nhà nước, giảm áp lực cho các trại giam. Về chính trị, việc công khai, minh bạch, dân chủ trong thực hiện các trình tự thủ tục xét đặc xá, việc thông tin đầy đủ cho các cơ quan báo chí trong nước, quốc tế và tổ chức các chuyến thăm, khảo sát tại các trại giam cho các tổ chức nhân quyền quốc tế đã thể hiện rõ chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với phạm nhân. Việc báo chí và các tổ chức nhân quyền quốc tế hiểu rõ và thừa nhận chính sách khoan hồng, nhân đạo của Việt Nam đã góp phần chống lại các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch bôi nhọ, vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền.

Kết thúc bài viết, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Phát huy kết quả của những đợt đặc xá trước đây, đợt đặc xá năm 2015 nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chắc chắn sẽ được triển khai nghiêm túc, kịp thời, công khai, minh bạch, theo đúng các quy định của pháp luật, bảo đảm tất cả mọi phạm nhân có đủ điều kiện đặc xá theo quy định sẽ được trở về với gia đình, hòa nhập tốt vào cộng đồng, phấn đấu, rèn luyện để trở thành công dân có ích cho xã hội.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác