Đại sứ các nước lạc quan kỳ vọng vào hợp tác với Việt Nam năm 2023

(VOV5) -  Việt Nam là một đất nước năng động, tràn đầy sự lạc quan, có nhiều thiện cảm đối với Australia.

"Một năm mới đang đến gần, Phái đoàn ngoại giao Mỹ rất vui mừng được đón năm mới cùng bạn bè, gia đình và các đối tác Việt Nam.

Năm đầu tiên của tôi với tư cách là Đại sứ thật bận rộn, nhưng cùng nhau chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu tuyệt vời trong năm 2022", Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt nam Marc E. Knapper khẳng định điều này trong video gửi đến các cơ quan báo chí Việt Nam nhân dịp năm mới 2023.Trong video dài hơn 3 phút, Đại sứ Knapper đã nêu bật nhiều thành quả "tuyệt vời" trong quan hệ song phương Việt Nam- Hoa kỳ.

Đại sứ các nước lạc quan kỳ vọng vào hợp tác với Việt Nam năm 2023 - ảnh 1 Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper . Nguồn: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Đó là các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước như chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 5/2022 và hợp tác chống đại dịch COVID-19.Đại sứ Hoa Kỳ bày tỏ mong đợi những đóng góp của Việt Nam vào nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng mạnh mẽ, tăng cường sự quản trị và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu" và cho rằng "Những thành quả hợp tác tuyệt vời trên nhiều lĩnh vực này là minh chứng cho việc Mỹ và Việt Nam đang hợp tác một cách chiến lược nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách nhất. 

Về phần mình, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya đánh giá lạc quan về hợp tác giữa VN và Ấn độ, đặc biệt là ở lĩnh vực kinh tế trong năm 2023.Theo Đại sứ Sandeep Arya, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ đã và đang được thúc đẩy, tăng cường với nỗ lực từ cả hai phía nhằm hướng tới mốc kim ngạch thương mại hai chiều đạt mốc 15 tỷ USD/năm. Với thế mạnh của mỗi quốc gia, Việt Nam và Ấn Độ hoàn toàn có nhiều cơ hội mở ra khả năng hợp tác hiệu quả về thương mại trong thời gian tới. Việc cụ thể hóa hợp tác giữa các lĩnh vực, nhất là thương mại và đầu tư sẽ là cơ sở vững chắc, đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ lên tầm cao mới.

Trong khi đó, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew John Lech Goledznowski nhận thấy, Việt Nam là một đất nước năng động, tràn đầy sự lạc quan, có nhiều thiện cảm đối với Australia. Với tư cách là Đại sứ Australia tại đây, ông bày tỏ mong muốn được tiếp tục xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước dựa trên những nền móng đó, đặc biệt là trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.Với tư cách Đại sứ, ông mong muốn hai nướchợp tác hiệu quả ở tầm cao mới trong các lĩnh vực kinh tế; hợp tác chiến lược và các vấn đề an ninh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác