Đối thoại Shangri-La lần thứ 15: thách thức lớn nhất là sự suy giảm lòng tin chiến lược

(VOV5) - Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 (SLD 15) chính thức khai mạc vào ngày 3/6 tại Singapore.

Đây là diễn đàn an ninh quan trọng hàng đầu của khu vực, quy tụ hơn 20 Bộ trưởng quốc phòng, các quan chức cũng như đông đảo giới học giả trên thế giới. Nhận định về đối thoại lần này, nhiều chuyên gia cho rằng an ninh khu vực đang đứng trước nhiều thách thức, trong đó thách thức lớn nhất chính là sự suy giảm lòng tin chiến lược giữa các quốc gia.

Đối thoại Shangri-La lần thứ 15: thách thức lớn nhất là sự suy giảm lòng tin chiến lược - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh tiếp ông David Shear, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bên lề Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á. Ảnh: Việt Dũng/TTXVN


Theo tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, chuyên gia của Viện nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore, từ đầu năm tới nay, tình hình an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục diễn biến phức tạp với những điểm nóng tiềm tàng, mà rõ ràng nhất là khu vực Biển Đông với các hành động của các bên tranh chấp, cụ thể là Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng các đảo nhân tạo ở khu vực Trường Sa và có những động thái quân sự hóa ở quy mô gây lo ngại cho các quốc gia trong khu vực. Điều này tiềm ẩn những lo ngại có thể dẫn tới những va chạm, xung đột quân sự ở trên khu vực Biển Đông. Đây là mối đe dọa lớn nhất và gây quan ngại lớn nhất, do khu vực Biển Đông có vai trò trọng yếu không chỉ đối với hòa bình và an ninh khu vực mà còn trên toàn thế giới, cũng như đối với nền kinh tế của toàn khu vực vì các tuyến đường hàng hải trên Biển Đông là các tuyến đường giao thương huyết mạch.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác