Động lực mới thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt - Trung

(VOV5) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt nam Lê Hoài Trung khi trả lời phỏng vấn của phóng viên về kết quả chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, từ 10-15/9. 

Động lực mới thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt - Trung - ảnh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung. (Ảnh: TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh chuyến thăm lần này là dịp để Lãnh đạo cấp cao hai nước đi sâu trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không để ảnh hưởng tới môi trường hòa bình, ổn định cũng như sự phát triển của quan hệ hai nước. Trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình; hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường; có các cuộc gặp với Ủy viên trưởng Nhân đại Trương Đức Giang, Chủ tịch Chính hiệp Du Chính Thanh, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trương Cao Lệ. Các cuộc hội đàm, hội kiến đạt được nhiều kết quả quan trọng, thể hiện sự tăng cường, tin cậy về chính trị; thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất phát triển cân bằng, hiệu quả và kiểm soát tốt bất đồng, ổn định tình hình trên biển.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dự Hội chợ, Hội nghị thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 13. Tại các diễn đàn này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc phát triển hợp tác kinh doanh, mở rộng đầu tư tại Việt Nam, vì lợi ích của tất cả các bên. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có chuyến thăm Hong Kong, Trung Quốc, hội kiến với Trưởng khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lương Chấn Anh, gặp bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Tổng Thư ký chính quyền Hong Kong; dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hong Kong… Trong các hoạt động này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến tính ổn định của chính sách kinh tế vĩ mô và những nỗ lực mạnh mẽ của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; giới thiệu những chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư của Việt Nam; hoan nghênh các doanh nghiệp Hong Kong tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, vận tải biển, cơ sở hạ tầng. Đồng thời, Thủ tướng cũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện và bảo đảm quyền lợi cho các nhà đầu tư ở Việt Nam.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác