Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua các nghị quyết gia hạn Phái bộ LHQ tại Tây Sahara và Colombia

(VOV5) - Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ bày tỏ quan ngại trước tình hình hiện nay tại Tây Sahara.
Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua các nghị quyết gia hạn Phái bộ LHQ tại Tây Sahara và Colombia  - ảnh 1Toàn cảnh một phiên họp của HĐBA LHQ - Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 30/10, Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) thông qua Nghị quyết gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ LHQ ở Tây Sahara (MINURSO) thêm 12 tháng đến 31/10/2022  với 13 phiếu thuận và 02 phiếu trắng. 

Phát biểu sau khi bỏ phiếu, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ bày tỏ quan ngại trước tình hình hiện nay tại Tây Sahara; cho biết mong muốn thấy văn bản nghị quyết cân bằng và phản ánh tốt hơn tình hình trên thực địa. Tuy nhiên, việc duy trì hoạt động của Phái bộ MINURSO là quan trọng, giúp ngăn leo thang căng thẳng và thúc đẩy đối thoại giữa các bên liên quan. Bên cạnh đó, Đại sứ kêu gọi các bên tuân thủ các nghĩa vụ theo luật nhân đạo, luật nhân quyền nhằm bảo đảm các quyền chính đáng của người dân Tây Sahara.  

Việt Nam thúc giục tất cả các bên coi việc bổ nhiệm Đặc phái viên và Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ là một xung lực mới hỗ trợ tiến trình chính trị và hợp tác chặt chẽ với hai đại diện này. Đại diện Việt Nam cũng nhắc lại lập trường nguyên tắc của Việt Nam là ủng hộ giải quyết vấn đề Tây Sahara thông qua các cuộc đàm phán hoà bình giữa các bên trực tiếp liên quan, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan đã có từ lâu của HĐBA. Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm một giải pháp công bằng, lâu dài và chấp nhận được với các bên, trong đó bảo đảm quyền tự quyết của người dân Tây Sahara, phù hợp với các nguyên tắc và mục đích của Hiến chương LHQ vì hoà bình, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Cũng ngày 30/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA) thông qua nghị quyết 2601 về bảo vệ giáo dục trong xung đột với 15 phiếu thuận. Nghị quyết 2601 được thông qua với mục đích tăng cường bảo vệ trường học, học sinh và giáo viên ở những có xung đột. Nghị quyết được 99 nước đồng bảo trợ, trong đó có Việt Nam. Nghị quyết khẳng định vai trò và trách nhiệm chính của Chính phủ trong việc bảo vệ và cứu trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi xung đột vũ trang; đồng thời, nhấn mạnh quyền giáo dục sẽ đóng góp cơ bản vào vấn đề hòa bình và an ninh. 

Cùng ngày, HĐBA đã thông qua Nghị quyết số Nghị quyết 2603 về gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ Giám sát của LHQ ở Colombia với 15 phiếu thuận.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác