Hội nghị Giải trừ quân bị họp phiên bế mạc nhiệm kỳ Chủ tịch của Việt Nam

(VOV5) - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Trưởng Phái đoàn Việt Nam Dương Chí Dũng, chủ trì các phiên toàn thể cuối cùng
Hội nghị Giải trừ quân bị họp phiên bế mạc nhiệm kỳ Chủ tịch của Việt Nam - ảnh 1Quang cảnh tại phiên họp toàn thể cuối cùng dưới nhiệm kỳ Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị của Việt Nam, diễn ra ngày 14/8 tại Geneva (Thụy Sĩ). Ảnh: Hoàng Hoa-TTXVN 

Trong hai ngày 14 và 15/8, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Trưởng Phái đoàn Việt Nam Dương Chí Dũng, chủ trì các phiên toàn thể cuối cùng dưới nhiệm kỳ Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị của Việt Nam, diễn ra từ 24-30/6 và từ 29/7 đến 18/8.

Tại phiên toàn thể ngày 14/8, bà Tatiana Valovaya, Tổng Giám đốc Văn phòng LHQ tại Geneva, lần đầu tiên tham dự với tư cách Tổng thư ký (TTK) Hội nghị Giải trừ quân bị, đồng thời là đại diện cá nhân của TTK LHQ tại Hội nghị. Phát biểu tại phiên họp, bà Valovaya cảm ơn sự tin tưởng của TTK LHQ, sự đồng thuận của Hội nghị Giải trừ quân bị và vai trò điều phối của Đại sứ Dương Chí Dũng trên cương vị Chủ tịch Hội nghị trong quá trình bổ nhiệm bà làm TTK Hội nghị. Bà Valovaya tự hào là nữ TTK đầu tiên của Hội nghị và tin tưởng sẽ mang lại cách tiếp cận mới trong lĩnh vực giải trừ quân bị.

Cuối phiên toàn thể ngày 15/8, trước khi kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch của Việt Nam, Đại sứ Dương Chí Dũng dành thời gian đánh giá kết quả đạt được, những nội dung thảo luận chính nhằm xác định các nhân tố phù hợp để xây dựng chương trình làm việc của Hội nghị trong tương lai. Với nỗ lực của nước Chủ tịch và sự hợp tác, thảo luận mang tính xây dựng của các nước thành viên, lần đầu tiên sau nhiều nhiệm kỳ Chủ tịch gần đây, các nước thành viên đã quay trở lại thảo luận về những vấn đề thực chất, then chốt trong chương trình nghị sự của Hội nghị và các nội dung này được đánh giá là những thành tố quan trọng cho công việc của Hội nghị Giải trừ quân bị các năm tiếp theo. Tuyên bố Chủ tịch và đề xuất của Việt Nam về các thành tố của Chương trình làm việc sẽ được lưu hành như các văn bản chính thức của Hội nghị Giải trừ quân bị.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác